2 trai làng cướp giật tài sản lấy tiền đi...chơi hội

Khánh Hà |

(Soha.vn) - Vì thiếu tiền tiêu, Luật và Chiều rủ nhau đi cướp. Thủ đoạn của hai thanh niên này là lượn lờ ngoài đường, gặp ai sơ hở là giật đồ.

Ngày 7/2, Đội 8, Phòng cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội cho biết đang hoàn tất hồ sơ, đề nghị khởi tố Nguyễn Văn Luật (SN 1997) trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội và Đoàn Xuân Chiều (SN 1995), trú tại Ứng Hòa, Hà Nội về tội Cướp giật tài sản.

Trước đó 1 ngày, Đội 8 được tổ Y13/141 bàn giao Luật và Chiều để điều tra. Vào khoảng 13h ngày 6/2, Luật dùng xe của gia đình, tháo biển kiểm soát chở Chiều đi qua nhiều tuyến phố ở Hà Nội. Khi tới đường vành đai 3 đoạn gần Công viên Yên Sở, họ thấy 2 phụ nữ đi cùng chiều. Chiều thấy hai phụ nữ này để chiếc túi xách ở giữa nên áp sát xe, cướp giật. Hai người này lục túi, lấy được điện thoại rồi vứt đồ không dùng được xuống sông Hồng.

Thấy đồ vừa cướp được "hẻo", Luật tiếp tục chở Chiều đi tìm "mồi". 1 tiếng sau, vào khoảng 14h, hai tên cướp giật được chiếc điện thoại của 1 phụ nữ đang đứng bên đường.

Nửa tiếng sau khi giật chiếc điện thoại, Luật và Chiều đi tới đoạn Ngọc Hồi thì thấy cô gái đi xe tay ga, đeo túi ở giữa sàn xe. Luật áp sát xe cho Chiều giật rồi cả hai vọt thẳng. Khi tới chốt Y13/141 thì bị bắt giữ.

Chiều và Luật khai nhận, do sau Tết, đi chơi nhiều hội làng nên cần tiền. Những canh đỏ đen ở hội làng đã khiến họ bức bách và nghĩ ra cách đi cướp. "Em bỏ học từ hồi lớp 8. Vì sợ bị phát hiện nên em lấy xe của gia đình rồi tháo biển kiểm soát. Chúng em thường nhằm vào phụ nữ, để đồ hớ hênh rồi giật. Em gây ra khoảng 10 vụ cướp giật ạ", Luật nói.

Một cán bộ điều tra đội chống cướp giật cho hay, các nhóm cướp giật thường nhằm vào phụ nữ. "Nhiều phụ nữ hay treo túi xách ở sàn, vừa đi đường vừa nghe điện thoại nên rất dễ là đối tượng cho kẻ xấu phạm tội. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo các chị em không nên vừa đi vừa nghe điện thoại, để túi xách trong cốp xe, giữ đồ cẩn thận để phòng tránh tội phạm. Thời gian tới, Đội 8 sẽ tăng cường ngăn ngừa tội phạm cướp giật và xử lý nghiêm loại hình phạm tội này", cán bộ điều tra cho hay.