Tết hạnh phúc của gia đình công dân thứ 90 triệu

Nguyễn Huệ |

(Soha.vn) - Sau sự kiện bé Dung là công dân thứ 90 triệu của đất nước, họ hàng ruột thịt khắp nơi đều muốn về quê tụ họp ngày Tết để được bế "công dân đặc biệt" của gia đình.

Ngày 1/11/2013, công dân thứ 90 triệu của Việt Nam đã cất tiếng khóc chào đời vào 2h45 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Bé Nguyễn Thị Thùy Dung là con gái thứ hai của vợ chồng Nguyễn Văn Dũng (SN 1982) và Lê Thị Duyên (SN 1986) ở thôn Hoàng Xá, xã Nam Chính, Nam Sách, Hải Dương.

Gia đình 4 người hạnh phúc của công dân đặc biệt
Gia đình 4 người hạnh phúc của công dân "đặc biệt"

Nhịp sống bình lặng của thôn Hoàng Xá những ngày Tết Giáp Ngọ trở nên nhộn nhịp hơn. Chỉ cần hỏi thăm gia đình anh Dũng, chị Duyên, người ở xã khác cũng có thể chỉ đường cho chúng tôi tới tận ngõ rẽ vào nhà. Bởi lẽ, sự “nổi tiếng” của gia đình anh chị đã được mọi người biết đến từ sau sự kiện công dân thứ 90 triệu ra đời.

Cơ ngơi của anh chị nằm lọt giữa cánh đồng, được bao bọc bởi ao cá, vườn cây, khu vực nuôi lợn (gần 100 con) được quy hoạch khá bài bản.

Ngôi nhà nhỏ hai gian rộng chừng gần 30m­2 của vợ chồng chị Duyên không đào quất, không bánh chưng… Anh chị giải thích, không khí Tết chỉ “gõ cửa” ngôi nhà bố mẹ ở trong làng. Khi tôi đề nghị được ghi lại bức hình cả gia đình trước thời khắc năm mới, anh Dũng cười chỉ tay về phía bức ảnh Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bế bé Dung trên tay được phóng to, treo trang trọng trên tường nhà và nói: “Chụp lấy cả bức hình này nhé, kỉ niệm không bao giờ quên và cũng là niềm vinh dự của cả gia đình tôi”.

Hai mẹ con chị Duyên lúc bé Dung mới sinh
Hai mẹ con chị Duyên lúc bé Dung mới sinh

Sau khi chụp ảnh xong, chúng tôi cùng gia đình anh Dũng vào nhà mẹ để gói bánh chưng. Trên đường đi, bố của cháu bé thứ 90 triệu không quên giới thiệu: “Tôi tách làng ra đây được 10 năm rồi. Năm 2006 chính thức xây ngôi nhà này. Ban đầu khó khăn chồng khó khăn nhưng giờ mọi thứ đã dần đi vào ổn định”.

Tới nay, sau 3 tháng, bé Thùy Dung đã tăng từ 3,2g lên 7kg. Chị Duyên cho biết, bé ngoan và ít quấy bố mẹ.

“Hôm mẹ con tôi từ viện về, Chi cục và Trung tâm DS - KHHGĐ huyện Nam Sách đã về thăm và tặng quà”, chị Dung kể chuyện.

Bé Thùy Dung, công dân thứ 90 triệu của nước Việt Nam sau 3 tháng
Bé Thùy Dung, công dân thứ 90 triệu của nước Việt Nam sau 3 tháng

Chị Dung nhớ lại thời khắc bé Dung chào đời và vợ chồng được biết, con gái thứ hai của mình là công dân “đặc biệt” của đất nước, cả hai vợ chồng đi từ cảm xúc ngạc nhiên tới bất ngờ rồi vui mừng. Bởi lẽ, khi tìm đến Bệnh viện phụ sản Trung ương, anh Dũng, chị Dung chỉ mong mẹ tròn con vuông, chứ không nghĩ con gái sẽ là công dân thứ bao nhiêu.

“Bé Dung được Phó Chủ tịch nước rồi Bộ trưởng Bộ Y tế cưng nựng trên tay, chúng tôi tự hào lắm. Lúc đó, cả hai vợ chồng tự nhủ sau này phải nuôi dậy con cho tốt để không phụ sự mong đợi của mọi người. Bé Dương cũng rất quý và thương em”, chị Dung chia sẻ.

Hai vợ chồng chị Duyên tự nhủ sẽ chăm con thật tốt để không phụ lại sự mong đợi của mọi người
Hai vợ chồng chị Duyên tự nhủ sẽ chăm con thật tốt để không phụ lại sự mong đợi của mọi người

Tại thời điểm được Phó Chủ tịch nước tới tặng quà, anh Dũng phải tắt nguồn điện thoại vì có quá nhiều cuộc gọi của người thân, bạn bè…tới hỏi thăm và chúc mừng. Bởi vì khi nhìn thấy anh chị trên báo, họ rất ngạc nhiên vì điều này. Sau khi bé Dung chào đời, chỉ có anh Dũng được ở bên cạnh chị Dung trong khu vực buồng sinh. Còn bà ngoại cũng phải đứng ngoài… để ngóng tiếng khóc của cháu và xem thông tin sẽ được đưa trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thậm chí, anh Dũng còn phải thay số điện thoại mình đang dùng sang một máy khác để pin bền hơn.

Bà Nguyễn Thị Nhanh, bà nội âu yếm nhìn cháu
Bà Nguyễn Thị Nhanh, bà nội âu yếm nhìn cháu

Ngồi bên cạnh, bà Nguyễn Thị Nhanh, mẹ chồng chị Dung cũng không giấu khỏi niềm tự hào khi cháu gái mình nhận được sự quan tâm từ cộng đồng xã hội. “Chồng tôi mất hơn 1 năm nay. Con trai tôi nhiều khi vẫn nói vui, có khi ông phù hộ cho cháu đấy. Năm nay, gia đình sẽ đón cái Tết rất vui vì sự góp mặt của công dân thứ 90 triệu”.

Bà Nhanh kể lại ngày bé Dung chào đời, từ đêm, anh Dũng đã gọi điện về nhà báo tin cho cả gia đình 6h sáng xem vô tuyến vì… bé Dung và hai vợ chồng được lên truyền hình. Hỏi ra bà Nhanh mới biết thông tin về sự kiện công dân thứ 90 triệu. “Nhưng cũng phải giải thích mãi tôi mới hiểu. Ở làng quê nghèo này, chúng tôi có biết gì về sự kiện đó đâu. Sáng ra đi gặp ai mọi người cũng hỏi thăm, chúc mừng. Tôi cũng chỉ biết cười vui vẻ. Sáng đó, ti vi trong nhà không bắt được sóng, tôi và bé Dương, hai bà cháu lại phải đạp xe vào tận trong làng, nhà bà ngoại của cháu để xem nhờ khi chương trình phát lại vào buổi trưa. Cháu chưa về mà đã được nhìn thấy cháu rồi, lại được cả Phó Chủ tịch nước bế nữa”, bà Nhanh tự hào kể chuyện.

Bé Dương rất thương em
Bé Dương rất thương em

Hứa hẹn một cái Tết sum họp, quây quần khi bé Dung là công dân thứ 90 triệu, chị Duyên chia sẻ: “Anh chị em trong nhà toàn người ở xa, kẻ Nam, người Bắc. Điều kiện đi lại khó khăn nên Tết ít có dịp sum họp. Nhưng nhờ sự kiện bé Dung là công dân đặc biệt của đất nước nên mọi người sẽ về quê tụ họp để tận tay được bế cháu và cũng là chúc mừng gia đình. Một cái Tết sẽ rất ấm áp”.

Bé Dung vẫn mỉm cười trong vòng tay mẹ. Dành cho con những cái nhìn trìu mến, người mẹ trẻ ấy vẫn chưa hết những niềm vui khi cả xã hội vẫn dành cho con chị những sự quan tâm đặc biệt.