Đột nhập nơi phát hiện ra cây gỗ sưa hơn 20 tỷ đồng

Tú Nguyễn |

Đột nhập nơi phát hiện ra cây gỗ sưa hơn 20 tỷ đồng
Đột nhập nơi phát hiện ra cây gỗ sưa hơn 20 tỷ đồng

(Soha.vn) - Đang đi câu cá, người dân tại xã Xuân Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) phát hiện ra 1 cây gỗ sưa nặng khoảng 2 tấn, trị giá trên 20 tỷ đồng.

Chiều 15/1, chúng tôi đã theo 1 người dân xã Xuân Trạch đột nhập vào Vực Trô (xã Xuân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) - nơi người dân đi câu cá đã phát hiện ra 1 cây sưa có giá trị hơn 20 tỷ đồng.

Chuẩn bị tiến sát vào khu vực rừng, quan sát xung quanh, chúng tôi thấy có 3 lán trại tạm bợ của lực lượng Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cùng các lực lượng chức năng chốt chặn. Một vị kiểm lâm đang canh gác ở đây cho hay: “Chúng tôi túc trực ở đây đã gần 1 tháng nay nhưng không phát hiện động tĩnh gì về việc người dân cưa xẻ, tẩu tán gỗ sưa”.

Theo 1 vị kiểm lâm khác chia sẻ, đã có rất nhiều tin đồn khác nhau xung quanh việc người dân phát hiện được cây gỗ sưa. “Nghe có nhiều người bảo đó không phải là gỗ sưa, nhưng khi đốt mùn cưa đó lên khoảng 30 phút thì lại nghe mùi thơm của gỗ sưa. Bởi thế, thực hư như thế nào chúng tôi cũng không biết”, vị kiểm lâm khác nói.

Mặc dù trời giá rét, nhưng khi nghe thông tin người dân phát hiện được gỗ sưa ở suối, nay lập tức, nhiều người dân đã đến cùng lặn để mò, mong vớt vát được phần nào còn sót lại.

Có mặt tại hiện trường, theo quan sát của chúng tôi, có hàng chục người dân địa phương đang cầm cuốc, xẻng, thanh sắt sắc nhọn đứng xung quanh khu vực suối Vực Trô. Nhiều người đang lặn dưới nước để cố gắng lần mò những mảnh gỗ sưa sót lại.

Nhiều người cho biết, phần lợn cợn màu đen dưới suối là những phần gỗ sưa đã bị mục.

Vừa chỉ tay xuống những gợn đen dưới con suối, 1 người cho biết đó chính là những mảnh gỗ sưa đã bị mục nát. Quan sát xung quanh, chúng tôi không còn thấy dấu vết nào của mùn cưa gỗ sưa. Thấy chúng tôi có vẻ không hiểu, một người chia sẻ: “Sau khi xẻ cây sưa ra từng phách, tẩu tán gỗ ra khỏi rừng, nhóm người này đã xóa dấu vết hiện trường”.

Đường vào khu vực phát hiện ra cây gỗ sưa rất khó khăn. Phải mất hàng giờ đi bộ, vượt suối, chúng tôi mới tiếp cận được hiện trường.

 

Lán trại Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đóng chốt phía ngoài đường vào khu vực Vực Trô đã phát hiện ra gỗ sưa quý hiếm.

 

Mặc dù trời lạnh nhưng hàng chục người vẫn tham gia lặn để mong tìm kiếm được những mảnh gỗ sưa sót lại.

Hiện nay, vẫn có nhiều người vẫn kiên trì tìm kiếm cây gỗ sưa tại khu vực Vực Trô và các con suối xung quanh để tìm kiếm