Toàn Shinoda: Yanbi, Mr.T hát tục tĩu theo cảm xúc!

Vân Anh |

(Soha.vn) - Theo quan điểm của Toàn Shinoda, việc chửi thề có 2 tác dụng: 1 là xúc phạm, 2 là tạo cảm giác gần gũi.

Cách đây chừng 1 năm, để bày tỏ quan điểm của mình trước sự kiện "Cô giáo nhập viện vì món 'Canh gà Thọ Xương", Toàn Shinoda và một số người bạn đã chế lại lời bài hát Thu Cuối của Yanbi và Mr.T để đưa lên mạng.

Lời bài hát chế này của Toàn Shinoda được phổ biến và có sức lan tỏa khá lớn trong cộng đồng mạng. Trong lời bài chế xuất hiện những câu hát được cho là tục tĩu mà Mr.T và Yanbi đã hát trước hàng ngàn khán giả trẻ tại Hải Phòng tối 21/12 vừa qua.

Theo đúng như những gì diễn ra trong clip, những câu chế tục được bắt đầu từ chính những khán giả trẻ đang hào hứng và cuồng nhiệt tại khán đài của Young Music Hải Phòng. Sau đó, 2 ca sĩ Mr.T và Yanbi cũng ngay lập tức "hùa theo".

Chính bởi thế nên khi clip hát tục của Mr.T và Yanbi gây xôn xao dư luận, có thể gặp phải "bản án" rất cao từ cơ quan chức năng, rất nhiều người đã lôi Toàn Shinoda vào cuộc và cho rằng anh chính là "thủ phạm" của những ngôn từ trong lời chế này.

Một cảnh trong MV chế lời Thu Cuối có sử dụng từ tục của Toàn Shinoda

- Chào Toàn Shinoda, hẳn là xem xong clip 'hát tục' của Mr.T và Yanbi, anh thấy có những câu quen quen chứ?

Nghe rất quen và nhiều cảm xúc.

- Dân mạng đang "đổ tội" cho Toàn Shinoda đấy! 

Không. Mình xin nhận hoàn toàn khuyết điểm và hứa là sẽ ... không sửa chữa!

- Sao là khuyết điểm rồi mà lại .. không sửa chữa? Khi bắt đầu sử dụng cụm từ đó trong các vlog của mình, Toàn Shinoda có gặp phải rất nhiều sự phản đối?

Thực ra clip sử dụng cụm từ đó là 1 trong những clip ưng ý nhất của mình. Mình đầu tư khá nhiều tâm huyết khi viết phần lời cho clip đó trên nền nhạc Thu Cuối.

Đó là clip về một vấn đề giáo dục, chứa những suy nghĩ và ý kiến của mình về chủ đề "Canh gà Thọ Xương" từng gây bão 1 thời.

Việc sử dụng những ngôn từ hơi "tục" trong những chủ đề mang tính giáo dục ngày đó cũng bị khá nhiều người phản đối. Tuy nhiên đến Vlog bàn về vấn đề "Nói tục" của mình thì mọi người đều hiểu rõ quan điểm, đó là từ ngữ không xấu, quan trọng là cách sử dụng từ ngữ phải phù hợp hoàn cảnh.

Theo cá nhân mình chửi thề có 2 tác dụng: 1 là xúc phạm, 2 là tạo cảm giác gần gũi.

Người phương Tây nói bậy rất nhiều, nhưng họ luôn biết sử dụng ngôn từ đó trong những hoàn cảnh phù hợp. Các bài hát, phim ảnh, bài phát biểu chứa rất nhiều từ chửi thề, tuy nhiên ở trên các phương tiện đại chúng luôn được censor hợp lý.

Tương tự ngay cả trong những buổi thuyết trình tại những trường đại học hàng đầu của Mỹ, những diễn giả là những người cực kỳ thành công trong các lĩnh vực giải trí, văn hoá, xã hội, cũng không ngần ngại sử dụng những ngôn từ đó trong bài nói của mình, nhưng nhằm mục đích gần gũi với người nghe thay vì xúc phạm họ.

- Tuy nhiên, vlog của Toàn chỉ mang tính cá nhân, còn Mr.T và Yanbi biểu diễn trên sân khấu dưới tư cách là một nghệ sĩ với công chúng, Toàn Shinoda đánh giá thế nào về hành động này?

Mình thấy hoàn toàn bình thường. Họ không phải là những người hát câu đó đầu tiên, họ làm theo cảm xúc của khán giả và hát hết mình. Tất cả đều có những giây phút thoải mái và không ai làm phật lòng ai. Đó là điều quan trọng trong 1 buổi biểu diễn.

>>Clip hát chế tục tĩu của Yanbi và Mr T

Tuy nhiên các ca sĩ cũng nên tham khảo kỹ về quy định trong những buổi biểu diễn. Nếu được quy định bởi văn bản thì nên chấp hành. Lúc đó là vấn đề pháp luật. Và pháp luật thì nên được tôn trọng.

 	Mr.T và Yanbi

Mr.T và Yanbi "hùa theo" khán giả trẻ Hải Phòng để hát những từ tục trên sân khấu

- Clip này của Mr.T và Yanbi gặp phải rất nhiều lời chỉ trích, đặc biệt là các bậc phụ huynh vì sợ làm ảnh hưởng xấu tới con cái của họ (những bạn trẻ thần tượng 2 nam ca sĩ này)...

Vẫn với quan điểm ở trên, mình cho rằng nói bậy không xấu, quan trọng là xác định được lúc nào nên và không. Trách nhiệm của cha mẹ là định hướng cho con cái lĩnh hội những điều trong cuộc sống 1 cách có chọn lọc. 

Nếu nói việc nói bậy là xấu thì còn nhiều thứ "nghiêm trọng" hơn nhiều như phim người lớn, game bạo lực... vẫn tồn tại đầy rẫy trên mạng. Tuy nhiên, những người cha mẹ thành công là những người biết đến tuổi nào con cái mình được tiếp xúc với những thứ đó, và ở mức độ như thế nào.

- Gần đây, những ồn ào về chuyện tình cảm của Toàn Shinoda và An Nguy, mới nhất là với cô iMiss Thăng Long Hằng Nga, thực hư chuyện này thế nào?

Mình xin phép không được bàn nhiều về chủ đề này. Nhưng mình vẫn an toàn. (Cười).

- Sắp cuối năm rồi, chắc Toàn Shinoda đang ấp ủ một kế hoạch "ra trò" nhỉ?

Khả năng cao sẽ là 1 bản tin điểm lại các sự kiện đáng chú ý, với phong cách quen thuộc của mình.

Cảm ơn Toàn Shinoda về cuộc trò chuyện này.