Dành phần "xương xẩu" làm hồi môn cho Mobifone: VNPT "chơi hiểm"

Thanh Thảo |

(Soha.vn) - Nếu được chấp thuận tách khỏi VNPT thì Mobifone sẽ phải còng lưng ra gánh khối nợ lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Hai trên ba mạng viễn thông lớn nhất Việt Nam hiện nay là Vinaphone và Mobifone hiện đang nằm dưới sự quản lý của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – VNPT.

Theo một phương án trình lên Chính phủ gần đây, Mobifone nhiều khả năng sẽ tách ra khỏi VNPT giống như trường hợp tách Tổng Công ty Bưu điện khỏi VNPT cách đây không lâu để chuyển về Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý.

Trong trường hợp, nếu Mobifone thành Tổng Công ty Viễn thông Mobifone thì nó sẽ được tổ chức lại thành Tổng Tổng công ty Viễn thông Mobifone và thực hiện cổ phần hóa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

 

Không chỉ tách khỏi VNPT, Mobifone còn được tiếp quản Hệ thống vệ tinh Vinasat 1, Vinasat 2 và Công ty tài chính Bưu điện. Một số doanh nghiệp mà VNPT có tham gia góp vốn cũng sẽ được chuyển về Mobifone để thực hiện thoái vốn theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu điều này trở thành sự thật thì Mobifone sẽ phải còng lưng ra gánh khối nợ lên đến hàng nghìn tỷ của công ty mẹ VNPT. Khoản lỗ của vệ tinh Vinasat 1 là gần 1.589 tỷ đồng và Vinasat 2 nếu ở mức khai thác tốt nhất vẫn lỗ khoảng 62 – 130 triệu USD, trường hợp xấu nhất có thể lên tới 216 triệu USD. Bên cạnh đó là tình trạng âm vốn sử hữu của công ty Tài chính Bưu điện 127,5 tỷ đồng.

Ngay lập tức, đề án này nhận được sự phản đối gay gắt của cộng đồng mạng vì cách tính toán bị cho là “thiếu sòng phẳng” này. “Mẹ chồng VNPT : Mobifone, con muốn ra riêng thì hãy chịu khó gánh hết nợ nhà mình rồi mẹ duyệt cho con ra riêng nhé!”, bạn đọc có nick name Misen hóm hỉnh ví von.

“VNPT chẳng khác gì mẹ già khó tính. Đã không làm được gì tốt đẹp cho “con” thì có nhất thiết phải tìm cách xô ngã như vậy không? Độc ác và cay nghiệp vừa vừa chứ. Thử hỏi với số nợ ngập đầu vậy thì Mobifone sống sao được mà đòi tách với chẳng chia”, nhocnghichngom cay nghiệt chỉ trích.

“Quả này là chơi hiểm rồi. Có bao nhiêu “xương xẩu” lại tống hết sang bên đó. Không hiểu với đống nợ như chúa chổm này Mobifone có đứng vững được không nữa”, bạn Hoàng Anh tỏ vẻ lo lắng cho số phận của Mobifone.

“Cái này thì lại khổ cho anh Mobifone rồi. Nếu phải ra “ở riêng” thật thì khó khăn nối tiếp khó khăn. Làm ăn có lãi 50% như bác hiện nay cũng phải còn lâu nữa mới mở mặt lên được, nói gì đến chuyện cạnh tranh”, Minh Đức chi sẻ trên một diễn đàn.

“Đọc bài hôm trước thấy công ty nhà nước lỗ nghìn tỷ đã hoa mắt chóng mặt rồi, giờ lại Vinasat lại lỗ hàng nghìn tỷ thì cũng chẳng biết kinh doanh kiểu gì đây nữa. Kiểu này có khi lại ăn theo anh giá điện, giá gas cũng cho coi. Có khi mấy hôm nữa lại thông báo tăng giá cước điện thoại”, nick name Susu cho biết.

Trước đó, theo kế hoạch tái cơ cấu của VNPT, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực Viễn thông cho rằng Mobifone sẽ tách khỏi VNPT. Lý giải cho việc tại sao lại chọn Mobifone chứ không phải là Vinaphone, nhiều nhà phân tích cho rằng đây là việc làm đúng đắn bởi lẽ, khi so với người em Vinaphone (thành lập năm 1996) Mobifone luôn thể hiện tính độc lập, chủ động thực hiện các chiến lược kinh doanh của mình.