Hoàn Cầu chỉ trích Mỹ về vụ tấn công ở Thiên An Môn

My Lan |

Hoàn Cầu chỉ trích Mỹ về vụ tấn công ở Thiên An Môn
Hoàn Cầu chỉ trích Mỹ về vụ tấn công ở Thiên An Môn

(Soha.vn) - Tờ Hoàn Cầu ngày 4/11 đã đăng tải một bài viết chỉ trích những nhận định của hãng tin Mỹ CNN về vụ tấn công tại quảng trường Thiên An Môn hôm 28/10.

Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) cho rằng, trong khi mọi người đang tiếc thương các nạn nhân thiệt mạng và lên án cuộc tấn công, thì CNN lại "kích động thêm những lời chỉ trích" đối với Trung Quốc.

Theo tờ Hoàn Cầu, bài viết của tác giả Robert Daly, giám đốc viện nghiên cứu Mỹ và Trung Quốc Kissinger tại Trung tâm Woodrow Wilson cáo buộc Trung Quốc "cố gắng che giấu vụ tấn công Thiên An Môn, khiến cho các quốc gia khác gặp khó khăn trong việc gửi tới các nhà lãnh đạo và người dân Trung Quốc sự cảm thông mà họ cần và đáng phải có".

Một bài báo khác trên CNN cáo buộc chính phủ Trung Quốc "triệt tận gốc" cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ khi đưa người Hán tới Tân Cương cùng một "cỗ máy phát triển khổng lồ".

Tuy nhiên, theo Hoàn Cầu, nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ và phương tiện truyền thông Mỹ áp đặt tiêu chuẩn chống khủng bố của nước mình lên nước khác và nó hoàn toàn khác trong trường hợp ở Trung Quốc.

Tờ Hoàn Cầu dẫn lời ông Li Daguang, giáo sư tại Đại học Quốc phòng Quốc gia của Quân đội Nhân dân Trung Hoa (PLA) cho biết chính lời nói hoa mỹ này lại đang cho thấy "tiêu chuẩn kép" của Mỹ.

"Những lời lẽ này đã phát đi một tín hiệu sai lầm rằng chỉ có những cuộc tấn công mà Mỹ phải chịu đựng mới được coi là khủng bố".

 	Cảnh sát Trung Quốc phong tỏa hiện trường sau khi vụ tấn công xảy ra.

Cảnh sát Trung Quốc phong tỏa hiện trường sau khi vụ tấn công xảy ra.

Về phần mình, chính quyền Bắc Kinh khẳng định vụ nổ tại quảng trường Thiên An Môn là vụ tấn công khủng bố do những kẻ cực đoan tôn giáo từ khu tự trị Tân Cương của người Duy Ngô Nhĩ thực hiện dưới sự chỉ đạo của Phong trào Hồi giáo cực đoan Đông Turkestan.

5 nghi phạm đã bị bắt giữ hồi chỉ 10 tiếng sau khi vụ tấn công xảy ra, 3 kẻ khác đã chết ngay tại hiện trường.

Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Guo Jinlong đã kêu gọi thắt chặt an ninh nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra trong tương lai.

Ông Guo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phản ứng nhanh trong các trường hợp khẩn cấp và yêu cầu cảnh sát cũng như lực lượng an ninh phải nâng cao nhận thức về các chiến dịch chống khủng bố. Cùng với đó, các nhà chức trách ở các quận trung tâm phải tăng cường quản lý đô thị và trấn áp các hành vi vi phạm pháp luật.

Ông Guo cũng cho biết chính quyền Bắc Kinh sẽ tăng cường giám sát nhà cho thuê, nhà trọ cỡ nhỏ và vừa, chú ý hơn đối với người nhập cư, đặc biệt là những người có hành tung đáng ngờ.