Châu Âu cũng nghe trộm ‘ngang ngửa’ Mỹ

Châu Âu cũng nghe trộm ‘ngang ngửa’ Mỹ
Châu Âu cũng nghe trộm ‘ngang ngửa’ Mỹ

Các cơ quan gián điệp của nhiều nước châu Âu cũng đang hợp tác theo dõi Internet và nghe trộm điện thoại ở khắp châu Âu với quy mô chẳng kém gì các chương trình do thám của Mỹ.

Trích dẫn các tài liệu bị rò rỉ của cựu điệp viên Mỹ Edward Snowden, Guardian cho biết các cơ quan gián điệp này đã sử dụng những phương pháp như khai thác mạng cáp quang và làm việc bí mật với các công ty viễn thông tư nhân.

Các đĩa vệ tinh tại cơ quan tình báo GCHQ của Anh.

Guardian đã kể tên Đức , Pháp , Tây Ban Nha , Thụy Điển và Hà Lan là những nước có các cơ quan tình báo đang hợp tác với cơ quan tình báo GCHQ của Anh để tiến hành các hoạt động nghe lén điện thoại và theo dõi internet ở khắp châu Âu.

Báo cáo này sẽ khiến cho nhiều quốc gia cảm thấy lúng túng, đặc biệt là những nước đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ chương trình gián điệp của Mỹ như Đức và Pháp.

Hôm 1/11, Đức , cùng với Brazil, đã trình một dự thảo nghị quyết lên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc kêu gọi chấm dứt các chương trình giám sát điện tử , thu thập dữ liệu và xâm phạm riêng tư quá mức.

Đức là quốc gia tỏ ra tức giận nhất sau khi có thông tin cho rằng Mỹ đã nghe trộm điện thoại của Thủ tướng Angela Merkel trong nhiều năm liền.

Snowden đã viết một bức thư cho Merkel và giới chức Đức cho biết anh này sẵn sàng giúp Đức điều tra về các chương trình theo dõi của Mỹ ở Đức.

 

theo Infonet