Thiết bị Mỹ dùng nghe lén hoạt động tinh vi như thế nào?

Thiết bị Mỹ dùng nghe lén hoạt động tinh vi như thế nào?
Thiết bị Mỹ dùng nghe lén hoạt động tinh vi như thế nào?

Theo tài liệu tối mật Snowden công bố trên tờ Der Spiegel thì hệ thống Einstein/Castanet có khả năng chặn các sóng di động và định vị trí của những nhân vật mà SCS quan tâm.

Một hệ thống ăng-ten được “Cơ quan Thu thập thông tin tình báo đặc biệt” (SCS) của Mỹ sử dụng gắn với phần mềm “Einstein”, điều khiển bằng thiết bị “Castanet” được tin chính là “đôi tai” đắc lực cho hoạt động nghe lén được SCS cài trên nóc các tòa đại sứ quán.

Theo tài liệu tối mật được cựu điệp viên tình báo Mỹ Edward Snowden công bố trên tờ báo Der Spiegel (Đức) thì hệ thống Einstein/Castanet có khả năng chặn các sóng di động và định vị vị trí của những nhân vật mà SCS quan tâm theo dõi.

Einstein ban đầu được Đội ứng cứu khẩn cấp máy tính Mỹ (US-CERT) phát triển từ đầu những năm 2000 nhằm giúp Chính phủ Mỹ theo dõi, phát hiện và ngăn chặn các truy cập internet trái phép. Đến năm 2008, Cục An ninh Nội địa Mỹ (DHS) bắt buộc tất cả các cơ quan chính phủ liên bang phải sử dụng Einstein để đảm bảo an ninh.

Hệ thống Einstein/Castanet theo tiết lộ của Snowden
Hệ thống Einstein/Castanet theo tiết lộ của Snowden

Chương trình này có thể thu thập các dữ liệu thông qua mạng như loại và mã ICMP, gói dữ liệu, thư, cảm biến nhận dạng và trạng thái kết nối (vị trí nguồn dữ liệu), nguồn và địa chỉ IP, nguồn và cổng đích, thông tin TCP, dấu thời gian và thời gian thông tin.

Ngoài khả năng tự động thu thập, phân tích và chia sẻ thông tin bảo mật máy tính cho chính phủ liên bang, Einstein còn phát hiện những xâm nhập máy tính bất thường cả ở nước ngoài. Đáng lưu ý trong phiên bản nâng cấp lần 3 (Einstein 03), Chính quyền Bush đã chuyển hướng mục tiêu cho Einstein trở thành một chương trình nghe lén và dẫn đến vụ bê bối Warrantless.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, Einstein là một hệ thống gián điệp mới vượt trội hơn cả hệ thống gián điệp toàn cầu Echelon và Carnivore, không chỉ có khả năng thu nhận tín hiệu qua đường truyền không dây trong không khí mà còn theo dõi cả những nhân vật cụ thể. Einstein hoạt động dựa vào hệ thống thiết bị Castanet được giấu kín trong các kiến trúc của tòa nhà đại sứ.

80 địa điểm trên thế giới bị SCS Mỹ cài thiết bị này
80 địa điểm trên thế giới bị SCS Mỹ cài thiết bị này

Không chỉ có Einstein như tiết lộ của Snowden, theo nhà báo điều tra kỳ cựu Duncan Campbell, chuyên phân tích về các mảng an ninh, quân sự và tình báo cho biết, còn có một hệ thống Echelon được giấu trong các ô cửa của tòa nhà đại sứ Mỹ ở Đức, dưới lớp sơn phủ điện môi có khả năng bắt các tín hiệu di động cực ngắn.

Thực chất Echelon là một hệ thống do thám toàn cầu có khả năng chặn mọi tín hiệu vô tuyến và hữu tuyến như thông tin cá nhân qua điện thoại bàn, các cuộc đối thoại qua điện thoại di động, đài phát thanh và qua vệ tinh. Nó được phát triển từ những năm 1960 theo Hiệp định An ninh UKUSA của AUSCANNZUKUS (nhóm “Ngũ nhãn”: Mỹ, Anh, Australia, New Zealand và Canada), nhằm theo dõi thông tin vệ tinh quân sự của Liên Xô.

Đến cuối thế kỷ 20, Echelon chuyển sang trở thành một hệ thống tình báo toàn cầu. Theo điều tra của Ủy ban Nghị viện Châu Âu trong những năm 2000 và năm 2001 đã chỉ ra bằng chứng khẳng định, Echelo là một hệ thống thu thập thông tin tình báo (viết tắt là: SIGINT). Điều này cho thấy, nhóm Ngũ nhãn từ lâu đã phát triển các thiết bị nghe lén và hiện đang trang bị ít nhất 80 địa điểm trên toàn thế giới là những cơ quan tình báo, ngoại giao, gồm cả các đại sứ quán và lãnh sự quán.

 

theo Dân Việt