Trẻ sơ sinh chết oan: "Mất 3 tiếng chuyển viện là... bình thường"

Phương Linh |

Trẻ sơ sinh chết oan: "Mất 3 tiếng chuyển viện là... bình thường"
Trẻ sơ sinh chết oan: "Mất 3 tiếng chuyển viện là... bình thường"

(Soha.vn) - Mới sinh ra, cháu bé có hiện tượng ngạt thở. Tuy nhiên, giám đốc bệnh viện lại cho rằng, thời gian chuyển viện đợi khoảng 3 tiếng là... "bình thường".

Liên quan đến việc con trai của chị Lê Thị Kim Lên và anh Nguyễn Bá Diệp tử vong sau khi sinh tại Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang hôm 30/8 vừa qua, lãnh đạo viện này bước đầu đã kết luận: "Cháu bé trai tử vong vì bị viêm phổi rất nặng do lúc mới sinh xong có hiện tượng bị ngạt thở".

Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang.
Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang.

Chiều 18/9, bác sĩ Nguyễn Văn Ngãi – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang cho biết, nguyên nhân của hiện tượng này do trong quá trình đưa sản phụ vào phòng sinh, các bác sĩ và hộ sinh đã không dự đoán được cách thức mà sản phụ sẽ sinh con.

Theo bác sĩ Ngãi, sau khi làm mọi cách mà sản phụ không thể sinh bình thường được, các bác sĩ mới quyết định cho sản phụ sinh bằng cách mổ để lấy con. Thế nhưng, quá trình chuyển sản phụ lên phòng mổ cũng phải phải di chuyển một quãng đường trong bệnh viện... không được thuận lợi. Tiếp nữa, từ khi bắt đầu đưa vào phòng mổ tới lúc cháu bé ra đời phải mất gần 20 phút. Vì quá lâu, cháu bị ngạt thở.

Vì vậy, khi đưa cháu bé ra bên ngoài phòng mổ, các bác sĩ và điều dưỡng phải cho cháu trợ thở bằng bình oxy.

Về thắc mắc của gia đình sản phụ Lên vì sao phải mất đến 3 tiếng đồng hồ để làm thủ tục chuyển viện cho con chị từ An Giang lên TP.HCM, bác sĩ Ngãi khẳng định: "Vì còn phải làm rất nhiều thủ tục, chuẩn bị giấy tờ, thuốc men, vật tư các loại, đồng thời trao đổi, thống nhất kế hoạch điều trị với các bác sĩ của bệnh viện Nhi Đồng 1 – TP.HCM cho kĩ càng. Thêm nữa, phải chờ ý kiến trả lời của gia đình… nên việc mất đến nhiều thời gian như vậy là bình thường".

Theo ông Ngãi, ngay sau khi có kết luận của hội đồng chuyên môn, hội đồng kỉ luật của Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang sẽ đưa ra những hình thức xử lý kỉ luật thích đáng đối với những nữ hộ sinh, bác sĩ có liên quan đến việc tử vong của con trai chị Lên.

 

theo Trí Thức Trẻ