Viên kim cương xanh siêu hiếm được chào giá 19 triệu USD

The Premier Blue sẽ được bán đấu giá vào ngày 7/8 tới, ông Quek cho biết và khẳng định chủ sở hữu của viên đá quý này sẽ không lộ diện.

Nhà đấu giá Sotheby’s vừa quyết định sẽ chào bán viên kim cương xanh siêu hiếm có tên “The Premier Blue” tại Hồng Kông. Dự kiến mức giá cho viên đá quý chỉ nhỏ bằng chiếc cúc áo này sẽ lên tới 19 triệu USD để lập kỷ lục mới về đơn giá/carat.

Theo hãng tin AFP, bất chấp sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc thời gian qua, việc Sotheby’s châu Á lựa chọn Hồng Kông làm địa điểm đấu giá cho thấy họ vẫn rất kỳ vọng vào các “đại gia” nước này.

Với mức giá được dự báo lên tới 19 triệu USD, viên kim cương xanh trong sáng có trọng lượng 7,59 carat, nhỏ bằng chiếc cúc áo sẽ lập kỷ lục thế giới mới về đơn giá/carat.

Quek Chin Yeow, phó chủ tịch của Sotheby’s châu Á cho biết, Hồng Kông là địa điểm lựa chọn không thể khác để bán “The Premier Blue”, và nhiều nhà sưu tập sẽ đổ về đây từ khắp thế giới.

“Cho dù đang có sự giảm tốc đối với kinh tế Trung Quốc, số lượng nhà sưu tập hàng đầu vẫn còn ở đây”, ông Yeow khẳng định với AFP. “Chúng tôi vẫn luôn có doanh số bán rất tốt tại Hồng Kông”.

Viên kim cương “The Premier Blue”

Những năm qua, đặc khu hành chính này đã trở thành một trung tâm bán đấu giá hàng trang sức, do số lượng người giàu có tăng ngày một nhanh tại Trung Quốc và nhiều nước khác trong khu vực. Bên cạnh đó gu thẩm mỹ trong khu vực cũng ngày một tăng.

Tuy vậy, tương lai gần của kinh tế Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang bộc lộ nhiều mối lo khi tốc độ tăng trưởng GDP năm 2012 chỉ đạt 7,8%, thấp nhất 13 năm gần đây.

Các viên kim cương xanh hiếm khi được bán rộng rãi trên thị trường, và hàng thế kỷ qua vẫn gắn với các bộ trang sức của hoàng gia hay những nhân vật nổi tiếng. Và kim cương xanh được cắt thành hình tròn lại càng hiếm bởi lượng phế phẩm trong quá trình chế tác lớn hơn.

Đến nay, viên kim cương xanh nổi tiếng nhất được biết đến là viên “kim cương hy vọng”, được hoàng đế Pháp Louis XIV mua vào thế kỷ 17.

The Premier Blue sẽ được bán đấu giá vào ngày 7/8 tới, ông Quek cho biết và khẳng định chủ sở hữu của viên đá quý này sẽ không lộ diện.

Hồi tháng 4, một viên kim cương hiếm màu xanh đậm năm 5,3 carat đã được bán với giá 9,5 triệu USD trong một phiên đấu giá tại London. Viên đá này cũng lập kỷ lục về đơn giá khi mỗi carat được trả tới 1,8 triệu USD.

 

theo Pháp luật TPHCM