Những chuyện kỳ lạ ở Triều Tiên: Đổi đời nhờ gặp lãnh tụ

Anh Tuấn |

(Soha.vn) - Ở Triều Tiên, một cuộc gặp ngắn ngủi, vài lời khen ngợi của lãnh tụ có thể mang lại tương lai rạng ngời cho một con người.

Cuộc gặp làm nên người phụ nữ quyền lực của Triều Tiên

Ngày 7/6/2013, là một ngày được nhiều trẻ em Triều Tiên và gia đình các em chờ đợi. Đó là ngày kỉ niệm 67 năm thành lập Đội thiếu niên tiền phong Triều Tiên.

Trong buổi lễ có mặt lãnh tụ Kim Jong Un và nhiều quan chức cao cấp, việc được chạy đến tặng hoa, thắt khăn quàng đỏ hoặc thậm chí được ngồi cạnh các vị khách VIP này là một vinh dự vô cùng lớn lao. Nó thường chỉ dành cho một số thanh thiếu niên có thành tích đặc biệt xuất sắc, con cháu của các bậc cốt cán trong bộ máy chính quyền Triều Tiên hoặc các bậc nguyên lão từng sát cánh với những vị cố lãnh tụ.

Một lần gặp mặt ngắn ngủi này có thể là bước đệm đổi đời nhiều cô bé, cậu bé.

Park Soon Hee, Ủy viên trưởng hội đồng phụ nữ dân chủ Triều Tiên lúc còn nhỏ đã từng có dịp được cố lãnh tụ Kim Nhật Thành trò chuyện khi ông tới thăm ngôi trường mà bà theo học.


	Bà Park Soon Hee, Ủy viên trưởng hội đồng phụ nữ dân chủ Triều Tiên

Bà Park Soon Hee, Ủy viên trưởng hội đồng phụ nữ dân chủ Triều Tiên

Sau cuộc gặp gỡ kỳ diệu này, bà Park nhanh chóng trở thành ngôi sao sáng ở trường, được tất cả các thầy cô quan tâm, thậm chí vị nể và được giao nhiều chức vụ quan trọng trong Đoàn, Đội. Sự nghiệp chính trị của bà mở rộng từ đấy. Park Soon Hee dần dần trải qua nhiều vị trí khác nhau, và hiện là một trong những phụ nữ quyền lực nhất ở Triều Tiên.

Kim Mi Hyo, con gái của một vị lão thành cách mạng Triều Tiên sau một lần được trực tiếp nói chuyện với cố chủ tịch Kim Jong Il đã được đặc cách nhận vào đại học. Sau đó cô gái này còn trở thành bí thư, đại diện của nhà trường mỗi lần có các đoàn khách cấp cao đến thăm.

Lên sĩ quan vì một lời khen

Nếu đối với con cháu các cán bộ Triều Tiên, việc được gặp lãnh tụ tối cao đã là một điều may mắn, thì đối với đa số dân thường, việc này có thể coi là cơ hội nghìn năm có một, đánh dấu bước ngoặt lớn của cuộc đời.

Park Soo Hyuk, một binh nhất trong Không quân Triều Tiên đã được đặc cách lên cấp úy sau khi anh có cơ hội bay biểu diễn trong dịp lãnh tụ Kim Jong Il đến thị sát đơn vị và có lời khen ngợi. Sau này Park nhanh chóng thăng tiến và giờ là Đại đội trưởng ở đơn vị của mình.

Những câu chuyện đổi đời kỳ diệu như Park Soo Hyuk không quá hiếm ở Triều Tiên. Hai bé gái được đặc cách định hướng đào tạo thành bác sĩ khi ông Kim Nhật Thành đến thăm trường tiểu học và thấy các bé đang chơi trò đóng giả làm bác sĩ. Mới đây, hai em bé khác trở thành biểu tượng của trường mẫu giáo vì được ông Kim Jong Un dắt tay khi ông này đến thăm trường. 


	Hai em bé trở thành biểu tượng của trường mẫu giáo sau khi được lãnh tụ Kim Jong Un dắt tay

Hai em bé trở thành biểu tượng của trường mẫu giáo sau khi được lãnh tụ Kim Jong Un dắt tay

Những câu chuyện như vậy thỉnh thoảng lại xuất hiện trên báo chí ở Triều Tiên và càng làm cho những cuộc gặp mặt với lãnh tụ trở nên thần kỳ và đáng mơ ước.