Hà Nội: Sức nóng “heo vàng” vào lớp 1

Ngày 1.7 tới, các trường mầm non, tiểu học, THCS của Hà Nội bắt đầu tuyển sinh đầu cấp cho đến hết ngày 15.7.

Sức nóng “heo vàng” vào lớp 1
Đạp cổng xông vào xin cho con học tại Trường PTCS thực nghiệm HN sáng 12.5.2012.

Theo Sở GDĐT Hà Nội, năm nay có thể có tới 9 “điểm nóng” trong đợt tuyển sinh đầu cấp vào lớp 1, bởi số liệu thống kê ban đầu cho thấy, riêng số học sinh (HS) đăng ký học lớp 1 trên toàn thành phố đã tăng hơn 11.000 em so với năm ngoái.

Để giảm tình trạng phụ huynh chen lấn xin học cho con tại một số “điểm nóng” này, Sở GDĐT Hà Nội đã tiến hành công khai phương án, chỉ tiêu, thời gian tuyển sinh và phân tuyến hợp lý. Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã chỉ đạo 29 quận, huyện công khai chỉ tiêu tuyển sinh ngay từ đầu tháng 6.2013, thay vì chỉ thông tin đến phụ huynh HS 15 ngày trước khi chính thức tuyển sinh như mọi năm.

Để đảm bảo công bằng, thuận lợi cho HS và phụ huynh, các trường đã phối hợp với các xã, phường, thị trấn điều tra số trẻ trong độ tuổi, phân tuyến tuyển sinh hợp lý, nhằm đảm bảo đủ chỗ cho HS, tránh tình trạng quá tải ở một số trường.

Phó Chủ tịch yêu cầu rà soát kỹ trước khi công bố do lo ngại có thể xảy ra tình trạng điều tra chưa đầy đủ, dẫn tới phát sinh quá tải khi chỉ tiêu giao về không đủ cho các trường tuyển.

Đến nay, đã có 29/29 quận, huyện, thị xã công khai chỉ tiêu tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6. Sau ngày 15.7, những trường chưa tuyển đủ sẽ báo cáo lại để các phòng GDĐT xem xét tuyển bổ sung cho đủ từ ngày 18 - 20.7.

 

theo Lao động