Cháy cây xăng Quân đội, ra hàng loạt sai phạm

Sơn Lâm |

(Soha.vn) - “Qua sự việc ở Hà Nội, chúng tôi sẽ làm việc với TCT Xăng dầu Quân đội, nếu trạm cấp phát bán cho dân là sai và họ phải chịu trách nhiệm”.

Sáng nay, 5/6, Bộ Công thương đã tổ chức cuộc họp sau khi có những thông tin về những “cây xăng quyền lực” trên Quốc lộ 20 nhận môi giới cho CSGT Đồng Nai và Lâm Đồng, thông tin về tình trạng pha chế, mua bán xăng dầu trái phép tại Quảng Ninh, xảy ra vụ cháy tại cây xăng ở TP. Hà Nội.

Ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công thương) tại cuộc họp
Ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công thương) tại cuộc họp

Tại cuộc họp, liên quan đến vụ cháy cây xăng ở số 2B Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm, HN) xảy ra chiều ngày 3/6, ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho hay: 

Đây là trạm cấp phát xăng thuộc quân đội. Trước năm 2010, cơ sở này đủ điều kiện và được cấp phép giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu. Sau đó do bị xâm lấn các công trình dân sự, không đủ điều kiện về PCCC nên Tổng công ty xăng dầu xin Sở công thương không kinh doanh xăng dầu.

Năm 2012, xét các yếu tố về điều kện kinh doanh, PCCC, UBND TP. Hà Nội đã đưa điểm kinh doanh này ra khỏi quy hoạch kinh doanh xăng dầu và Sở công thương TP.Hà Nội không cấp phép đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu cho cơ sở này.

Ông Quyền cũng cung cấp thông tin thêm: Theo xác nhận thì tại trạm này chỉ thực hiện cấp xăng dầu cho nội bộ quân đội chứ không tham gia bán xăng dầu cho người dân. Trạm xăng này không thuộc điều chỉnh của nghị định 84/2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

"Nhưng dù là xăng dầu quân đội hay dân sự đều phải đảm bảo, đáp ứng các quy định về PCCC. Qua sự việc này, chúng tôi sẽ làm việc với TCT Xăng dầu Quân đội, nếu trạm cấp phát bán cho dân là sai và họ phải chịu trách nhiệm”, ông Quyền nói.

Cũng theo vị Vụ trưởng này, ngày 4/5, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa đã có công văn hỏa tốc tới Sở công thương các tỉnh, TP liên quan như đã nêu yêu cầu tập trung rà soát quy hoạch mạng lưới của hàng xăng dầu trên địa bàn, qua đó thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với các cửa hàng vi phạm, kiên quyết loại bỏ những cây xăng không nằm trong quy hoạch.