Chính phủ Nga “thay ngựa giữa dòng”?

Chính phủ Nga đang đối mặt khả năng “thay ngựa giữa dòng” với khả năng cựu Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Alexei Kudrin sẽ trở thành người kế nhiệm đương kim Thủ tướng Dimitry Medvedev.

Đây là tiết lộ của các nguồn tin trong các cơ quan sức mạnh Nga. Điều đáng chú ý là cho đến nay, người ta vẫn chưa tìm thấy lời giải thích rõ ràng cho những lời hứa công khai mà Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra cho ông Kudrin tại cuộc giao lưu trực tuyến với người dân vừa qua, cho dù đây được coi là một hình thức giới thiệu Thủ tướng tương lai.

Các chuyên gia cho rằng chính phủ hiện nay của ông Medvedev có thể bị giải tán tùy thuộc vào hai yếu tố: khủng hoảng kinh tế hoặc xung đột chính trị-xã hội. Điều cần lưu ý là cho đến nay, chưa ai giải thích được rõ ràng tại sao cựu Bộ trưởng Tài chính Kudrin lại có mặt ở cuộc giao lưu trực tuyến và là một trong những người đầu tiên được mời đối thoại với ông Putin.

Chính phủ Nga “thay ngựa giữa dòng”?
Ông Alexei Kudrin nhiều khả năng sẽ trở thành Thủ tướng Nga.

Một dấu hỏi nữa là tại sao Tổng thống Putin tiếp tục công khai khen ngợi ông Kudrin, bất chấp các vấn đề trước đây liên quan đến cựu quan chức tài chính này. Ông Putin đã nhấn mạnh ông Kudrin là chuyên gia tài chính tầm cỡ thế giới, người hiểu rõ điểm yếu của nền kinh tế Nga.

Nguồn tin của báo "Độc lập" trong các cơ quan sức mạnh Nga khẳng định đến cuối năm nay, Tổng thống Putin sẽ bổ nhiệm ông Kudrin thay Thủ tướng Medvedev. Tổng thống Putin đã đồng ý về nguyên tắc, cho dù trên chính trường Nga  đang diễn ra cuộc đấu đá xung quanh vấn đề này và ông Kudrin có khá nhiều đối thủ.  Trên thực tế, Tổng thống Putin đã có những bước đi nhất định trong vấn đề này.

Thủ tướng Medvedev dù được cho cơ hội sửa chữa khuyết điểm liên quan việc thực hiện các sắc lệnh ông Putin đưa ra hồi tháng 5-2012, song thời hạn bị siết chặt hơn. Trong trường hợp Tổng thống Putin không hài lòng với kết quả công việc của Chính phủ, ông sẽ có lý do xác đáng để giải quyết căn bản vấn đề cán bộ và tổ chức bộ máy. Vì vậy, có thể hiểu, việc siết chặt công tác của Chính phủ không chỉ đơn thuần là một hình thức gây áp lực lên Nội các.

GĐ Viện Phát triển Hiện đại Igor Yurgens cho rằng việc thay đổi Thủ tướng là hoàn toàn hợp lôgíc, bởi kinh tế Nga hiện có nhiều vấn đề, trong khi nền chính trị đã ổn định, các vụ biểu tình phản đối ngày càng ít đi và gần như không dẫn tới cái đích nào.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng cái lợi mà ông Kudrin đem lại cho đất nước là rõ ràng, bởi ông là người có khả năng trong tình huống khủng hoảng vẫn có thể cân bằng ngân sách, giữ cho các lĩnh vực kinh tế chủ chốt không bị suy thoái và kiểm soát lạm phát.

Ngoài ra, ông Kudrin còn hiểu rất rõ mối quan hệ giữa nền kinh tế Nga và kinh tế thế giới. Trong hai năm làm lãnh đạo Ủy ban Sáng kiến nhân dân, ông Kudrin đã tạo được bước chuẩn bị cho việc quay trở lại chính trường. Ông nắm rõ tình hình trong nước và nguyện vọng của lượng cử tri tích cực. Điều này rất có lợi cho ông Putin.

Bên cạnh đó, ông Kudrin còn được những người chủ trương theo lập trường cân bằng và không cực đoan ủng hộ. GĐ Trung tâm thông tin chính trị Alexey Mukhin nhận định, Thủ tướng Medvedev sẽ chỉ giữ được ghế nhiều nhất là một năm nữa và khả năng ông Kudrin lên thay là hiện thực. Thậm chí ngay từ khi ông Medvedev còn chưa được bổ nhiệm làm Thủ tướng, trong các cơ quan sức mạnh đã có lời đồn đoán về kịch bản này.

Việc đưa ông Kudrin lên sẽ nhận được sự ủng hộ của đa số tầng lớp nhân dân, đặc biệt là giới làm kinh tế. Các nhà phân tích có chung nhận định, nếu nền kinh tế Nga rơi vào khủng hoảng, ông Kudrin là người phù hợp nhất cho ghế Thủ tướng bởi ở Nga không có chuyên gia nào xử lý hậu quả khủng hoảng tốt hơn. Ông còn tích cực ủng hộ các lực lượng tự do hữu khuynh. Chính lập trường này là phẩm chất cần có của một Thủ tướng trong tương lai.

 

theo Pháp luật Xã hội