Trung Quốc sẽ có "vài" nhóm tàu sân bay chiến đấu trong 15 năm tới

Trường Sơn |

(Soha.vn) - Một báo cáo hàng năm của Quốc hội Mỹ và Bộ Quốc phòng hôm 6/5 với tiêu đề "Sự phát triển an ninh và quân sự của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 2013" đã tiết lộ rằng, Trung Quốc sẽ có thể triển khai được vài nhóm tàu sân bay trong 15 năm tới.

Bản báo được thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc trích dẫn lại nói rằng, Trung Quốc đang tập trung chủ yếu vào việc đầu tư phát triển lực lượng không quân và hải quân. Đây cũng là bản báo cáo đầu tiên được công bố bởi Bộ Quốc phòng Mỹ nêu ra vấn đề tranh chấp lãnh thổ biển đảo giữa Trung Quốc và Nhật Bản ở trên quần đảo Senkau/Điếu Ngư thuộc vùng biển Đông Trung Quốc.

Báo cáo trong năm 2011 của Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh vào hiện trạng hiện đại hóa của Quân đội Trung Quốc, báo cáo năm 2012 lại nhấn mạnh nhiều hơn vào cán cân cân bằng quân sự giữa eo biển Đài Loan.

Tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc.
Tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc.

Thảo luận về sự phát triển của Hải quân Trung Quốc, bản báo cáo nói rằng, tàu khu trục Type 052D đầu tiên của nước này sẽ được đưa vào phục vụ trong năm 2014. Với hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng thế hệ thứ ba được phát triển ở Trung Quốc, tàu khu trục Type 052D có thể phóng được các tên lửa hải  - đối - không, tên lửa hành trình, tên lửa chống ngầm và tên lửa chống hạm.

Hải quân Trung Quốc cũng lên kế hoạch chế tạo tất cả 12 tàu khu trục Type 052D để thay thế cho những chiếc Type 051 đã lỗi thời, Hoàn Cầu cho biết.

Báo cáo hôm 6/5 cũng nói rằng, Hải quân Trung Quốc có khoảng 12 tàu hộ tống tên lửa Type 054A đang phục vụ và 6 chiếc cùng loại khác đang trong quá trình chế tạo. Đây cũng là bản báo cáo đầu tiên xác nhận rằng, Quân đội Trung Quốc đang phát triển các tàu ngầm tiên tiến Type 095 và Type 096 để thay thế cho loại tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Type 094 của họ. Ngoài ra, báo cáo cũng dự đoán rằng, việc phát triển của tàu đổ bộ tấn công Type 081 sẽ được Trung Quốc hoàn thành trong vòng 5 năm tới.

Để chiếm được ưu thế sức mạnh không quân trong khu vực và những nơi khác trên thế giới, Hải quân Trung Quốc sẽ có đủ tàu sân bay để hình thành "một vài" nhóm tàu sân bay chiến đấu trong vòng 15 năm tới.