Coi chừng tụ máu hậu nhãn cầu vì cắt mí

Thu Lê |

(Soha.vn) - Tụ máu hậu nhãn cầu, lộn mí, lệch mí, tổn thương giác mạc,… là những tai biến có thể gặp phải trong phẫu thuật cắt mí, cắt da thừa vùng mắt.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Phạm Cao Khiêm - Bệnh viện Da liễu Quốc gia cho biết: “Tất cả những loại phẫu thuật thẩm mỹ đều có thể để lại biến chứng ở những thể nặng, nhẹ khác nhau nếu bệnh nhân làm ở những cơ sở không có uy tín, bác sĩ không có chuyên môn, kinh nghiệm.

Những năm gần đây, trào lưu phẫu thuật thẩm mỹ phát triển mạnh mẽ do đời sống của người dân ngày càng được cải thiện. Nhiều cơ sở thẩm mỹ mọc lên như nấm cùng những lời quản cáo hút khách. Tuy nhiên, đã có không ít bệnh nhân tìm đến với chúng tôi điều trị hậu phẫu thuật do biến chứng…”

Bệnh nhân chờ khám và làm phẫu thuật thẩm mỹ tại khoa Lazer – Phẫu thuật thẩm mỹ, Bệnh viện Da liễu Trung Ương

Chia sẻ về những biến chứng có thể gặp phải trong phẫu thuật cắt mí, ấn mí, cắt da thừa vùng mắt, bác sĩ Khiêm nói: “Cắt mí, ấn mí, cắt da thừa vùng mắt dù chỉ được xếp vào dạng tiểu phẫu nhưng rất dễ để lại những biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ của bệnh nhân. Theo đó, những biến chứng có thể gặp phải là sẹo, lộn mí, lệch mí, mí không phù hợp, sưng phù mí mắt lâu ngày, tổn thương giác mạc,… và biến chứng kinh khủng nhất là tụ máu hậu nhãn cầu.

Biến chứng tụ máu hậu nhãn cầu có nguyên nhân từ nhiễm khuẩn trong quá trình phẫu thuật. Dù chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ 1-2% nhưng bất cứ ai cũng có thể gặp khi tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ mắt tại những cơ sở kém chất lượng, bác sĩ không có chuyên môn về phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình.”

Cũng theo các bác sĩ của khoa khoa Lazer – Phẫu thuật thẩm mỹ, Bệnh viện Da liễu Trung Ương , "tai nạn" thường gặp của xẻ mí đôi là sẹo, trợn mắt hoặc sụp mí do quá trình phẫu thuật đã làm tổn thương vùng cơ nâng.

Phẫu thuất bóc tách mỡ thừa, cắt phần da thừa trên mí trên và mí dưới không đúng, mí sẽ bị bật ra hay còn gọi là lật bờ mi. Nâng cung mày không đúng cách có thể làm tổn thương dây thần kinh khiến toàn bộ vùng da trán và chân tóc mất đi cảm giác.

Chi phí cho một ca phẫu thuật cắt mí, cắt da thừa vùng mắt dao động từ 3-5 triệu đồng, thời gian phẫu thuật ngắn từ 30 phút đến 1 giờ, xuất viện trong ngày đã khiến trào lưu phẫu thuật thẩm mỹ mắt ngày càng nở rộ trong những năm gần đây.

“Với các nước phương Tây, phẫu thuật cắt mí, cắt da thừa ở mắt đã được xếp vào một dạng bệnh lý do quá trình lão hóa của cơ thể, được chi trả bảo hiểm nhưng ở Việt Nam thì không. Chúng ta vẫn quan niệm và xếp chúng vào 1 dạng của phẫu thuật thẩm mỹ theo yêu cầu và chỉ dành cho những người có tiền...

Dù chỉ là một dạng tiểu phẫu đơn giản nhưng biến chứng thì lại rất nặng nề khi ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ trên khuôn mặt. Do đó, trước khi có ý định tiến hành làm phẫu thuật cần bỏ thời gian tìm hiểu thật kĩ về cơ sở sẽ làm phẫu thuật. Bệnh nhân cần tìm đến những cơ sở có uy tín lâu năm, tìm đến với những bác sĩ có tay nghề, chuyên môn sâu về phẫu thuật thẩm mỹ, tạo hình. Tuyệt đối cảnh giác với những lời quảng cáo của các cơ sở thẩm mỹ viện không có uy tín…” bác sĩ Khiêm khuyến cáo.