Vì sao phụ nữ luống tuổi ngại “yêu”?

Theo Sức khỏe đời sống |

Mặc cảm về tuổi tác, ngoại hình là một trong những lý do khiến phụ nữ lớn tuổi ngại "yêu".

Ở tuổi tiền mãn kinh, nồng độ estrogen tự nhiên suy giảm khiến các cơ quan tiết niệu, tim và xương cũng bị ảnh hưởng. Buồng trứng của phụ nữ bắt đầu hoạt động và bài tiết hormone khi cô gái dậy thì. Đến chừng 45 tuổi thì nó già nua, hoạt động cầm chừng và khoảng 48 - 50 tuổi thì teo lại, thoái hóa, không tiết hormone nữa.

Chúng ta biết, hormone ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý nên khi mãn kinh kèm theo cứng khớp, đau lưng, nhức gối nhiều chị cho là mình “đã già”. Vì giảm bài tiết estrogen nên niêm mạc âm đạo cũng bị mỏng đi, chất bôi trơn ít làm cho việc “gặp gỡ” trở nên khó khăn, đau... Ngoài ra, ở lứa tuổi này cũng thường xuất hiện những bệnh lý như tăng huyết áp, mỡ máu cao, đái tháo đường, đau cột sống, thấp khớp...

Vì sao phụ nữ luống tuổi ngại “yêu”? - 1

Tuổi càng cao khiến phụ nữ càng mặc cảm với bản thân và không có hứng thú với "chuyện ấy" (Ảnh minh họa)

Tất cả những nguyên nhân này sẽ làm cho cơ thể rất mệt mỏi, thần kinh suy nhược, lâu dần khiến họ ngại "yêu", không còn hứng thú và cứ dần dần không còn muốn nghĩ đến chuyện ham muốn tình dục nữa.

Để hạn chế những khó khăn trên, cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, một lối sống lành mạnh cả về thể xác lẫn tinh thần bằng cách cung cấp estrogen thực vật có nhiều ở đậu nành, sữa, vận động cơ thể thường xuyên bằng cách đi bộ, chơi những môn thể thao nhẹ, tập yoga. Cố gắng tránh những stress.

Nói về "chuyện ấy" ở phụ nữ luống tuổi, có nhiều người hỏi liệu ở tuổi này, tần suất sinh hoạt phải là bao nhiêu? Thực chất, không có một công thức chuẩn nào cho bất cứ ai bởi vì có thể có những người mới 30 tuổi nhưng tình dục đã suy yếu như một người 50 tuổi và ngược lại có những người đã “toan về già” nhưng tình dục sung mãn. Vì vậy, hãy quan hệ tình dục theo nhu cầu, phải thỏa mãn sau khi “gặp gỡ” và phải biết điều độ.