Những thú cưng "dị" trong Nhà Trắng

Ngoài những mối quan tâm tới chính trường, các Tồng thống Mỹ có nhiều thú vui như nuôi những con vật cưng kỳ lạ.

1. Hà mã lùn Billy

 

Tổng thống Calvin Coolidge rất yêu động vật. Ông từng nuôi 6 chú chó, một chú mèo, hai con sư tử, một con ngỗng, linh miêu, linh dương, một chú chuột túi và một con gấu trúc tên là Rebecca. Ông có thể chi hàng triệu USD từ ngân quỹ của chính phủ để xây một vườn thú riêng cho mình, nhưng đã không làm vậy.

Chú hà mã lùn có tên Billy phát hiện bởi triệu phú Harvey Firestone ở vùng đồng bằng hoang vắng của Liberia. Vì một lý do nào đó (có lẽ vì nó trông dễ thương), ông Firestone quyết định để giữ nó làm vật cưng và đặt tên là Billy.

Tuy nhiên, Billy không còn dễ thương nữa khi nó nặng tới 600 kg và chi phí nuôi nó trở nên quá đắt đỏ với một triệu phú như ông Firestone. Cuối cùng, triệu phú này quyết định tặng Billy cho Tổng thống Coolidge và ông đã giữ nó trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Khi kết thúc nhiệm kỳ, Tổng thống tặng lại chú hà mã Billy – một loài có nguy cơ tuyệt chủng vào thời điểm đó, cho Vườn thú Quốc gia Smithsonian.

2. Chú cừu Old-Ike

 

Khẩu hiệu của Tổng thống Woodrow Wilson trong nỗ lực tái cử năm 1916 là "đưa đất nước thoát khỏi chiến tranh". Tuy nhiên khi buộc phải tuyên bố chiến tranh vào năm 1917 thì điều duy nhất ông có thể làm cho dân chúng là cắt giảm ngân sách.

Cùng với việc cắt giảm ngân sách và thắt chặt chi tiêu, Tổng thống Wilson còn nghĩ ra một cách kiếm thêm khoản thu bằng cách chăn cừu trên bãi cỏ xanh tốt của Nhà Trắng.

Khi mùa hè đến, ông Wilson cắt lông cừu và bán nó để quyên tiền cho các tổ chức cứu trợ ở nước ngoài. Chú cừu được ông yêu thích nhất có tên Old Ike.

Sau khi đàn cừu sinh sản lên tới 18 con, vượt khỏi tầm kiểm soát, Tổng thống quyết định bán đấu giá chúng và tặng số tiền thu được cho tổ chức từ thiện Salvation Army

3. Chú ngựa Algonquin

 

Archie Roosevelt, con trai của Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt, từng gào thét rằng "Tôi muốn có một con ngựa!" khi cậu còn nhỏ. Trên thực tế, gia đình Archie Roosevelt từng nuôi rất nhiều vật cưng như vẹt, chuột, rắn… nhưng trong số đó, nổi tiếng hơn cả là chú ngựa Algonquin.

Một ngày nọ, Archie Roosevelt phải nằm bẹt trên giường vì bệnh sởi, người hầu Charlie Reeder đã giúp những đứa con của Theodore Roosevelt lén lút mang chú ngựa Algonquin vào thang máy của Nhà Trắng vào phòng của Archie để cổ vũ cậu bé mau khỏi bệnh. Lúc đó, Archie Roosevelt đã thật sự rất vui mừng khi thấy con ngựa. Dù đang rất mệt mỏi nhưng cậu vẫn cố gắng đứng dậy và vuốt ve con vật cưng.

Có thể nói, các con vật cưng đóng một vai trò tích cực trong cuộc sống của gia đình vị tổng thống này.

4. Gấu Grizzly

 

Năm 1803, Tổng thống Thomas Jefferson đã ra lệnh tiến hành nhiều cuộc thám hiểm về phía Tây vùng hoang mạc vô tận  của Mỹ. Một trong những nhà thám hiểm, thuyền trưởng Zebulon Pike, đã bắt được hai chú gấu con hoang dã và hung dữ để đem tặng cho Tổng thống Jefferson.

Ông Jefferson tỏ ra rất thích 2 chú gấu và miêu tả chúng “thật sự dễ thương”. Tuy nhiên, món quà đặc biệt này nhanh chóng được đưa đến một viện bảo tàng ở Philadelphia. Trong lúc chờ đợi vận chuyển, ông nhốt những con gấu trong một chiếc cũi nhỏ trên bãi cỏ Nhà Trắng.

5. Gấu đen Jonathan Edwards

 

Gấu đen Jonathan Edwards là một món quà từ những người thuộc Đảng Cộng hòa tặng cho Tổng thống Teddy Roosevelt. Tổng thống Teddy hết sức yêu mến chú gấu này và đặt tên cho nó là Jonathan Edwards. Ông cho gấu ăn mật ong, các loại hạt, và rất thích chơi đùa với nó.

Tuy nhiên giống như nhiều vật nuôi khác của Tổng thống, con gấu tiêu tốn quá nhiều chi phí chăm sóc nên nó đã được tặng cho vườn thú địa phương.

6. Cá sấu

 

Vị tướng người Pháp Marquis de Lafayette từng dẫn quân chinh chiến trong cuộc Cách mạng Mỹ. Khi đến thăm Nhà Trắng, ông đã tặng cho người bạn tốt của mình là Tổng thống John Quincy Adams một món quà đặc biệt là chú cá sấu đã được thuần hóa.

Tổng thống Adams đã hết sức bối rối khi nhận được món quà nhưng sau đó, ông quyết định nuôi chú cá sấu trên trong bồn tắm của phòng tắm tại căn phòng phía Đông. Lúc đầu, Tổng thống Adams cảm thấy khá phiền toái với món quà của người bạn tốt, nhưng sau một thời gian, ông đã thực sự rất thích con vật nuôi mới.

Khi những người bạn hỏi phòng vệ sinh, Tổng thống đã dẫn họ đến căn phòng phía Đông để nhìn họ hoảng sợ chạy ra khỏi phòng tắm, còn ông thì cười hết sức sảng khoái.

7. Bò sữa Pauline Wayne

 

Tổng thống William H. Taft có một gia đình lớn. Trong nhiều năm, sữa mà gia đình Tổng thống sử dụng đều được được vắt từ con bò "Mooley Wooly". Tuy nhiên, khi con bò này không còn sản xuất đủ sữa cho gia đình Tổng thống nữa, nó đã được gửi đến một trang trại ở phía Bắc Wisconsin (Mỹ).

Đúng lúc đó, Thượng nghị sĩ Isaac Stephenson của bang Wisconsin cũng mua tặng Tổng thống Taft một con bò sữa giống Holstein. Con bò được đặt tên là Pauline Wayne và được gia đình của vị Tổng thống Taft rất yêu mến bởi nó cho khá nhiều sữa. Người ta chăn thả con bò được nhiều năm trên bãi cỏ xanh mượt của Nhà Trắng.

8. Động vật có túi Possums và Dê

 

Tổng thống Benjamin Harrison rất yêu động vật và ông mang chúng theo đến mọi nơi. Ông nuôi 2 con động vật Possums có tên là Mr. Reciprocity and Mr. Protection. Ông thân thiết với 2 con Possums tới mức cho phép những con vật cưng này leo lên chân và vai của mình.

Ngoài ra, Tổng thống Harrison còn có một con dê cưng có tên  Whiskers Old. Ông thường xuyên dắt chú dê này đi dạo trên bãi cỏ. Tuy nhiên, một hôm chú dê bất ngờ phóng ra khỏi cửa Nhà Trắng và chạy điên cuồng trên đại lộ Pennsylvania. Tổng thống và các trợ lý đã phải cực nhọc đuổi theo chú dê.

9. Hai chú hổ con

 

Martin Van Buren được xem là một trong những vị tổng thống đáng ghét nhất trong lịch sử nước Mỹ nhưng không phải tất cả mọi người ghét ông. Quốc vương Oman rất quý mến Tổng thống Buren và tặng một đôi chú hổ con như một cử chỉ bày tỏ tình hữu nghị. 

Tổng thống thực sự thích 2 chú hổ con và muốn giữ chúng. Tuy nhiên, nếu nuôi chúng trong Nhà Trắng thì chúng sẽ làm hỏng tất cả mọi thứ. Chính vì vậy, Tổng thống Buren đã phải tặng lại chúng cho vườn thú địa phương.

10. Con lửng

 

Trong chuyến thăm Sharon Springs, thuộc tiểu bang Kansas của Mỹ, Tổng thống Teddy Roosevelt đã được tặng một con lửng nhỏ. Từ đó, ông trở nên quý mến con lửng. Ông mang nó về Nhà Trắng và chăm sóc nó như một người bạn nhỏ. 

Trong các chuyến công du tới các thành phố khác nhau, ông cũng nhận được rất nhiều món quà tặng là những con thú cưng gồm hai con gấu, một con thằn lằn, thằn lằn có sừng, và một con ngựa.

 

theo Theo Kiến Thức