Tự uống thuốc dị ứng, trẻ bỏng toàn thân

Theo Vnexpress |

Tự uống thuốc dị ứng, trẻ bỏng toàn thân
Tự uống thuốc dị ứng, trẻ bỏng toàn thân

Bé trai 8 tuổi ở Ninh Thuận ăn cá nục bị nổi mẩn đỏ, mẹ tự mua thuốc cho uống, nào ngờ con không khỏi bệnh mà còn bị bỏng nặng toàn thân.

Cháu được đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) cuối tuần qua trong trong tình trạng toàn thân nổi bóng nước dạng bỏng da và nhiều vết bỏng đã vỡ gây lở loét. Ngoài ra bé còn bị tiêu chảy, mắt sưng, họng bị lở.

Sau xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bé mắc hội chứng Lyell do phản ứng với thuốc trị dị ứng. Bệnh khiến toàn thân nổi hồng ban hoặc bóng nước, sau đó vỡ ra tạo thành vết bỏng.

Lyell là hội chứng ít gây biến chứng nặng nhưng sẽ làm tổn thương da, nếu chăm sóc không tốt có thể để lại sẹo. Nguy hiểm hơn, bệnh có thể gây nhiễm trùng máu hoặc làm ảnh hưởng hệ hô hấp.

Người nhà của bệnh nhi cho biết, từ nhỏ bé đã thường xuyên bị dị ứng nhưng chưa lần nào uống thuốc. Lần này thấy con sau khi ăn cá bị ngứa và nổi mẩn đỏ nhiều quá nên mới tự tìm thuốc. Tình trạng bỏng toàn thân bắt đầu xuất hiện sau khi bé uống.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyên phụ huynh nên cẩn trọng khi cho các bé dùng thuốc, nhất là các loại thuốc chống dị ứng. Cách tốt nhất là nên có hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.