Cô giáo chuyển giới được học trò hết sức ngưỡng mộ

hoanghuyen |

Nguyễn Đức Đạo nói rằng "không có từ ngữ nào diễn tả hết sự ngưỡng mộ và kính trọng của em".

Hơn 200 học sinh ở một vùng quê nghèo tỉnh Bình Phước đã thi đậu vào những trường đại học có tiếng ở TP HCM như: Y dược, Công nghệ Sài Gòn, Kiến trúc, Công nghiệp..., có sự góp công lớn của cô giáo Quỳnh Trâm - trước đây là một chàng trai mang tên Phạm Văn Hiệp.

Kể về cô giáo cũ, Đạo bảo: "Không có từ ngữ nào diễn tả hết sự ngưỡng mộ và kính trọng của em đối với cô. Nhà chúng em đứa nào cũng nghèo, cô thì chẳng giàu nhưng thấy học trò cần gì là giúp đỡ ngay. Bạn nào không có tiền, cô sẵn sàng dạy miễn phí. Ngày học trò đi thi đại học ở TP HCM cô cũng đưa đi, rồi lo cho chỗ ăn, chỗ ở".

Đạo là một trong những học trò thế hệ đầu tiên của cô giáo Phạm Lê Quỳnh Trâm - phẫu thuật xác định lại giới tính từ nam sang nữ vào năm 2009.

Nam sinh viên quê Bình Phước cho biết, 7 năm trước em học lớp 10, yếu một số môn khối A nên muốn tìm một giáo viên dạy kèm tại nhà. Lúc đó cô Trâm - khi đó vẫn còn là thầy Hiệp - từ TP HCM trở về Bình Phước để chăm mẹ bệnh và đăng tin nhận dạy kèm các môn khối A (toán, lý, hóa). "Em thấy cô rất thân thiện và vui vẻ nên xin theo học luôn", cậu học trò nhớ lại.

co-giao-chuyen-gioi-duoc-hoc-tro-het-suc-nguong-mo

Cô giáo Phạm Lê Quỳnh Trâm - người phẫu thuật xác định lại giới tính đầu tiên được công nhận tại Việt Nam. Ảnh:Q.T.

Cũng là học trò cưng của cô giáo Quỳnh Trâm, Nguyễn Thị Phương Trinh (sinh viên năm hai trường Đại học Y dược TP HCM) kể, biết cô giáo này từ nhỏ học giỏi và sau này dạy giỏi có tiếng trong vùng.

Em nói rằng ban đầu nghe mọi người xì xầm bàn tán về "giáo viên pê đê", em cũng sợ không dám đến nhà cô. "Nhưng bạn bè em đi học về kháo nhau là cô dạy dễ hiểu mà tận tâm với học sinh lắm. Thế là em tìm đến nhà cô xin học. Sau này nói chuyện em mới hiểu những khổ cực mà cô phải trải qua nên quý trọng cô hơn", Trinh nhớ lại.

Vậy mà nhờ sự tận tâm hết mình của cô giáo Trâm, hơn 200 em đã thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng ở TP HCM. Trong số đó, Trinh thi đạt kết quả xuất sắc nhất, là người đầu tiên trong xã vào được trường Đại học Y dược TP HCM. "Em biết ơn cô Trâm nhiều lắm. Mặc dù cô không phải là giáo viên dạy trực tiếp ở trường nhưng chính sự tận tâm chỉ bảo và động viên của cô đã giúp chúng em có thêm nghị lực học tập để có được ngày hôm nay", nữ sinh 19 tuổi chia sẻ.

theo Theo VnExpress