Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3M của LNA.
Một video và một số bức ảnh cho thấy các xe tăng được nâng cấp cùng với các phương tiện quân sự khác đã xuất hiện trên mạng vào ngày 15/5.
Đoạn video được cho là quay trong một cuộc tập trận gần đây của Tiểu đoàn Omar Almokhtar, một đơn vị tinh nhuệ của LNA - do Thống chế Khalifa Haftar lãnh đạo.
Các xe tăng này thuộc phiên bản T-72B3 Obr. 2025, một trong những bản nâng cấp mới nhất của nhà sản xuất Nga - Uralvagonzavod, dựa trên kinh nghiệm từ Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.
Bản nâng cấp này tập trung vào khả năng bảo vệ chống lại UAV, đặc biệt là UAV bốn cánh quạt cảm tử (FPV).
Nó bao gồm lớp giáp phản ứng Relikt ở hai bên thân xe và tấm giáp phía trước trên, cùng với một bộ lồng hoặc lưới được lắp đặt trên nóc tháp pháo và ở phía sau.
Bản nâng cấp cũng bao gồm một hệ thống tác chiến điện tử chống UAV.
Ít nhất 3 chiếc T-72B3 Obr. 2025 đã xuất hiện trong đoạn video ghi lại cuộc tập trận của Tiểu đoàn Omar Almokhtar.
Bên cạnh xe tăng, đoạn video còn cho thấy 1 xe chiến đấu bộ binh BMP-3M cũng được nâng cấp với khả năng bảo vệ bổ sung chống lại UAV, chủ yếu là bằng một lớp lưới bảo vệ phía trên tháp pháo.
Libya rơi vào hỗn loạn sau cuộc nổi dậy được NATO hậu thuẫn lật đổ và giết chết nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi năm 2011.
Hiện tại, đất nước đang bị chia cắt giữa Chính phủ Thống nhất Quốc gia (GNU) ở Thủ đô Tripoli phía Tây, được hỗ trợ bởi nhiều nhóm dân quân và một chính phủ đối lập đóng tại Benghazi phía Đông, được Hạ viện và LNA hậu thuẫn.
Trong vài năm trở lại đây, LNA đã tăng cường năng lực của mình, tự khẳng định vị thế là lực lượng có tổ chức nhất ở Libya.