Politico: Mỹ thở phào sau khi nghe tin Anh sẽ "vượt lằn ranh đỏ" vì Ukraine

Kiều Anh |

Politico dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, các quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã "thở phào nhẹ nhõm" sau các bài báo về việc Anh sẽ cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine.

Washington vốn coi việc cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine là một bước đi quá xa và quyết định này không được các nghị sĩ ủng hộ, Politico cho hay.

Theo Politico, lập trường của Washington vẫn không thay đổi và Lầu Năm Góc sẽ không cung cấp Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS) cho Ukraine, thậm chí cả khi Anh vượt lằn ranh đó trước.

Politico: Mỹ thở phào sau khi nghe tin Anh sẽ vượt lằn ranh đỏ vì Ukraine - Ảnh 1.

Tên lửa Storm Shadow tại Triển lãm Hàng không Farnborough. Ảnh: AFP

Theo một bài báo trên Washington Post, Bộ Quốc phòng Anh đã bày tỏ sự quan tâm đến việc cung cấp cho Ukraine các vũ khí tấn công tầm xa có tầm hoạt động lên tới 300km.

Vũ khí đang được cân nhắc có thể là các tên lửa hành trình Storm Shadow. Không giống như các tên lửa đạn đạo ATACMS phóng từ mặt đất, các tên lửa trên phải phóng từ trên không nhưng tầm bắn của chúng tương đương nhau.

Từ lâu, Ukraine đã yêu cầu phương Tây hỗ trợ nước này các vũ khí có thể tấn công các mục tiêu ở xa hơn và cam kết sẽ không sử dụng chúng để tấn công vào lãnh thổ Nga.

Tên lửa Storm Shadow do Anh và Pháp phối hợp sản xuất được phát triển vào những năm 1990 và được sử dụng trong một số chiến dịch quân sự của Anh, trong đó có cuộc tấn công đáp trả ở Syria mà Mỹ, Anh và Pháp cùng thực hiện vào năm 2018 sau khi cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học tại Douma.

Khả năng Anh hỗ trợ tên lửa tầm xa cho Ukraine đã được chỉ ra trong tài liệu mật bị rò rỉ của Lầu Năm Góc mới đây. Hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng về vấn đề này, Washington Post cho hay.

London đã cung cấp nhiều loại vũ khí mới cho Ukraine. Hồi tháng 1/2023, Anh thông báo quyết định cung cấp 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger cho Ukraine và sau đó Mỹ và Đức cũng có động thái tương tự./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại