Phụ nữ Venezuela chật vật vì thiếu sản phẩm tránh thai

Nguyễn Nhung |

Không có bao cao su, thuốc tránh thai để mua, hàng loạt phụ nữ Venezuela đặc biệt là những cô gái trẻ phải ngậm ngùi làm một việc cực chẳng đã…

Vài năm trở lại đây, hàng loạt các vấn đề như lạm phát, thiếu hụt thực phẩm cũng như sự trì trệ bế tắc trong ngành y tế… được coi là nguồn gây ra những khó khăn chồng chất trong cuộc sống của người dân Venezuela.

Vì không muốn chịu khổ khi mang thai và chăm sóc con nhỏ trong thời điểm khủng hoảng như hiện nay, nhiều phụ nữ trẻ đã bắt đầu nhờ đến biện pháp triệt sản.

Nguyên nhân là bởi những sản phẩm tránh thai truyền thống như bao cao su, thuốc tránh thai đều đã "mất tăm" trên các quầy hàng.

"Bây giờ mà sinh con đồng nghĩa với việc bạn đang bắt con mình đến cõi nhân gian để chịu cực hình", Milagros Martinez – một phụ nữ sống ở khu dân cư nghèo khó ở thủ đô Caracas cho hay. Và cô quyết định đến trung tâm y tế đã làm phẫu thuật triệt sản.

Phụ nữ Venezuela chật vật vì thiếu sản phẩm tránh thai - Ảnh 1.

Triệt sản đang được cho là biện pháp tránh thai hiệu quả nhất của phụ nữ Venezuela trong bối cảnh khan hiếm bao cao su, thuốc tránh thai hiện nay.

Năm nay 28 tuổi, Milagros Martinez đã có hai con và thực tế là cô không đủ sức để nuôi thêm bất cứ đứa con nào nữa. Cũng vì không thể mua được thuốc tránh thai hay bao cao su nên người phụ nữ này quyết định chọn phương pháp ngừa thai vĩnh viễn này.

Milagros Martinez cho hay, cuộc sống của cô khá đơn điệu, chỉ loanh quanh với việc "tìm kiếm thực phẩm" cho gia đình. Mỗi ngày, người phụ nữ này đều dành phần lớn thười gian đến các siêu thị xếp hàng đợi mua thực phẩm.

Có những lúc, Martinez còn phải dẫn theo con trai nhỏ đi cùng và việc thằng bé phải phơi nắng vài tiếng ngoài trời không phải hú họa mới xảy ra.

"Thật lòng mà nói, tôi làm phẫu thuật tránh thai vĩnh viễn với tâm trạng lo lắng. Tôi vẫn thích sinh nhiều con nhưng bây giờ, điều đó là không thể".

Ngày càng nhiều phụ nữ Venezuela chọn triệt sản để tồn tại

Mặc dù không có một con số thống kê chính xác về số người làm triệt sản song các bác sĩ trong ngành cũng như các nhân viên chăm sóc sức khỏe tại Caracas cho hay, chưa bao giờ phương pháp tránh thai vĩnh viễn này lại thịnh hành như hiện nay.

Phụ nữ Venezuela chật vật vì thiếu sản phẩm tránh thai - Ảnh 2.

Luôn có nhiều phụ nữ xếp hàng chờ đợi để làm phẫu thuật triệt sản tại Venezuela trong thời gian gần đây.

Theo người phụ trách 1 chương trình sức khỏe phụ nữ được triển khai ở thủ đô Caracas có tên là Deliana Torres, chỉ trong một ngày họ mở cửa làm phẫu thuật miễn phí, đã có 500 người xếp hàng bên ngoài chờ đợi.

"Trước đây phụ nữ địa phương hầu như không quan tâm đến việc triệt sản, hầu như mỗi phụ nữ đều sinh từ 3-4 con nhưng giờ đây, những người trẻ tuổi không muốn sinh thêm, họ chỉ dừng lại ở hai con nên nhu cầu làm phẫu thuật cao hơn", Torres cho hay.

Phụ nữ Venezuela chật vật vì thiếu sản phẩm tránh thai - Ảnh 3.

Những người phụ nữ không còn biết trông cậy vào biện pháp nào khác ngoài việc phải thắt ống dẫn trứng để tránh thai.

"Trước đây, nếu có ai đó mang thai mọi người đều phấn khởi và vui vẻ chúc mừng. Thế nhưng bây giờ, nếu một phụ nữ nói cô ta vừa có bầu, mọi người sẽ đổ xô vào mắng", Yessy Ascanio – một phụ nữ 38 tuổi, có hai con và quyết định triệt sản cho biết.

Tại Venezuela, nạo phá thai là tối kỵ, trừ khi thai phụ đó đang nguy kịch, bị đe dọa đến tính mạng. Thế nhưng, cuộc khủng hoảng hiện nay đã đẩy người dân vào tình trạng không thể không lựa chọn.

Trước thực trạng chung này, nhiều nhân viên y tế không khỏi lo ngại, rằng những phụ nữ cực chẳng đã phải đi làm phẫu thuật triệt sản vì áp lực sinh tồn sẽ hối hận sau khi họ vĩnh viễn không thể thụ thai trở lại.

"Tôi mới có một đứa con trai nhưng bây giờ, tôi không muốn sinh thêm nữa. Tôi đã từng ước ao có 5 đứa con nhưng ước mơ đó mà đặt vào thời điểm này thì thật điên rồ", Yecsenis Ginez – một phụ nữ 31 tuổi cho hay.

Phụ nữ Venezuela chật vật vì thiếu sản phẩm tránh thai - Ảnh 4.

Cuộc khủng hoảng tại Venezuela đè nặng lên đôi vai của những người phụ nữ.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội sản xuất dược phẩm Venezuela, thuốc men tại nước này đang thiếu hụt khoảng 85%.

Các vật tư tiêu hao như găng tay dùng cho bác sĩ, băng gạc… cũng đang khan hiếm trầm trọng. Nhiều bác sĩ vì bị chậm lương trong thời gian dài đã quyết định từ chức và tìm kiếm con đường di dân.

Trong khi đó, số liệu thống kê của tổ chức Y tế Thế giới, cứ 1000 đứa trẻ được sinh ra tại quốc gia Nam Mỹ thì có 8,9 em tử vong trong khi tỉ lệ trung bình trong khu vực là 7,7 em. Tỉ lệ sản phụ tử vong ở nước này cũng khá cao, chiếm 0,095%.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại