Phỏng vấn 70 phụ huynh nuôi con thành công, phát hiện 4 câu nói nhắc nhở con được áp dùng ngay từ nhỏ

Đinh Anh |

Chuyên gia nuôi dạy con với 20 năm kinh nghiệm làm việc trong chính phủ Mỹ, đã phỏng vấn hơn 70 cặp cha mẹ nuôi con thành công và phát hiện điều này.

Margot Machol Bisnow là một nhà văn và là chuyên gia nuôi dạy con. Cô đã có hơn 20 năm làm việc trong Chính phủ Mỹ và là tác giả của cuốn sách Nuôi dạy doanh nhân: Cách giúp con bạn đạt được ước mơ", Nâng tầm doanh nhân"..

Khi thực hiện nghiên cứu để viết cuốn sách Nâng tầm doanh nhân, cô đã có cơ hội nói chuyện với 70 bậc cha mẹ, những người nuôi dạt con thành đạt và nhận ra giao tiếp đóng vai trò lớn trong khơi dậy tinh thần kinh doanh trong tương lai một đứa trẻ.

Sau đó, Bisnow đã đúc kết bốn câu nói mà những bậc cha mẹ có con thành đạt (có con là doanh nhân) sử dụng khi con họ còn nhỏ. 

1. "Bố mẹ không phải lúc nào cũng làm mọi thứ cho con"

Những bậc cha mẹ này thường đối lập với nhóm cha mẹ bảo vệ con quá mức. Thay vào đó họ đặt ra những kỳ vọng rõ ràng và tin tưởng con cái họ sẽ có khả năng chịu trách nhiệm. Quan trọng, nhóm bố mẹ này chấp nhận mọi kết quả có thể xảy ra. Ví dụ nếu con của họ không học và trượt bài kiểm tra, họ sẽ sử dụng điều đó như một cách để phản ánh tình trạng học tập và là bài học cho những lần sau.

Phỏng vấn 70 phụ huynh nuôi con thành công, phát hiện 4 câu nói nhắc nhở con được áp dùng ngay từ nhỏ - Ảnh 1.

Năm 3 tuổi, Robert Stephens, cựu giám đốc điều hành của Best Buy đã nghịch ngợm và tháo tất cả các tay nắm cửa trong nhà. "Bố mẹ tôi không tức giận, họ chỉ nói với tôi rằng tôi phải có trách nhiệm làm mọi thứ quay về trạng thái ban đầu", anh nói.

Sau này, Stephens trở thành người chuyên sửa chữa những hỏng hóc trong gia đình mình. Sau đó, ở tuổi 24, anh bắt đầu thành lập Geek Squad, một công ty sửa chữa được định giá 3 triệu USD.

2. "Phải cố gắng hết sức và sống tử tế"

Tất cả các doanh nhân đều học được tầm quan trọng của lòng tốt. Năm 2006, Blake Mycoskie thành lập TOMS, công ty đã cho đi hơn 95 triệu đôi giày. Công ty của anh ấy được phát triển theo mô hình kinh doanh "bán 1 tặng 1" trong đó mỗi đôi giày được bán, một đôi giày khác sẽ được ủng hộ cho trẻ em nghèo tại hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới.

Mẹ của Blake từng chia sẻ rằng việc khơi dậy lòng trắc ẩn là một phần quan trọng trong việc nuôi dạy các con của bà. "Dịp Giáng sinh, vợ chồng và con cái chúng tôi thường giúp đỡ 3-4 gia đình bằng việc ủng hộ quần áo hay đồ chơi. Đây luôn là việc làm thường niên của gia đình tôi nhằm giúp đỡ những người kém may mắn. Những đứa trẻ đã được thực hành lòng tốt ngay từ nhỏ".

3. "Nếu gặp phải điều không mong nuốn, xin hãy đừng buồn. Nó có thể trở thành điều tốt sau này"

Các doanh nhân tương lai đã được học cách đối diện với thành công hay thất bại một cách đơn giảm và không bị ám ảnh bởi những sai lầm ngay từ nhỏ. Đối diện với thử cách và tìm cách để khắc phục mới thực sự là chìa khoá.

Phỏng vấn 70 phụ huynh nuôi con thành công, phát hiện 4 câu nói nhắc nhở con được áp dùng ngay từ nhỏ - Ảnh 2.

Jonathan Neman đã cố gắng tập kinh doanh ngay từ những năm nhất, năm hai đại học. Tuy nhiên anh không thành công. Song anh học được những gì là hiệu quả và những gì không.

Sau khi tốt nghiệp đại học, anh và những người bạn của mình đã sáng lập ra Sweetgreen, hiện có mặt ở hơn 900 địa điểm trên khắp thế giới.

"Ngay cả khi bố tôi không nghĩ đó là một ý tưởng tốt, ông ấy vẫn luôn ủng hộ tôi. Hành trình khởi nghiệp của tôi là cả một chặng đường vấp ngã và đứng dậy", Neman chia sẻ.

4. "Bố mẹ yêu con"

Mỗi doanh nhân lớn lên đều biết họ được sống trong một gia đình luôn yêu thương và tin tưởng nhau. Như nhà sáng lập I Am That Girl, Alexis Jones đã chia sẻ: "Mẹ tôi luôn nói với các thành viên trong gia đình mình rằng: Tất cả chúng ra yêu thương nhau vô điều kiện. Chúng ta luôn có nhau. Những lời đó giúp tôi cảm thấy không có gì là không thể thực hiện nếu có sự ủng hộ từ gia đình".

Cha mẹ của 70 doanh nhân cũng đều truyền đạt đến con của mình ngay từ nhỏ những thông điệp tương tự: "Bố mẹ yêu các con. Bố mẹ tin tưởng con. Bố mẹ sẽ hỗ trợ bất kỳ điều gì bạn muốn làm. Bố mẹ sẽ luôn ở đây vì bạn".

Theo CNBC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại