Được mời "việc nhẹ lương cao", bà mẹ cay đắng nhận ra tài khoản bốc hơi hơn 260 triệu

Thanh Hương |

Đây là một chiêu lừa đảo cực kỳ tinh vi, nhắm vào những người vì nôn nóng muốn có việc làm nên không đề phòng.

Không thể phủ nhận thời đại công nghệ số hiện nay đã mang lại rất nhiều tiện ích cho người tiêu dùng. Nếu như trước đây, chúng ta phải đến tận cửa hàng để mua đồ và trả tiền mặt, thì giờ đây chỉ cần ngồi ở nhà, lên các trang thương mại điện tử để chọn mặt hàng mình muốn mua, sau đó chuyển khoản là sẽ có người mang đến tận nhà. 

Thế nhưng, cái gì cũng có 2 mặt, công nghệ cũng tạo ra kẽ hở cho những kẻ bất lương trục lợi mà nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ rất dễ trở thành nạn nhân, giống như tình huống mà một người mẹ đơn thân ở Singapore mới đây đã gặp phải.  

Bà mẹ thất nghiệp được mời "việc nhẹ lương cao"

Theo thông tin được đăng tải trên tờ Mothership của Singapore hôm 13/9, trích dẫn nguồn tin từ tờ Shin Min Daily News hôm 12/9, người phụ nữ 36 tuổi họ Trương là một người mẹ đơn thân đang phải nuôi 2 con ăn học. Đặc biệt, trong giai đoạn Covid-19, con của chị đã bị ốm và chị phải nghỉ việc để ở nhà trông con. 

Sau đó, cơ hội quay trở lại với công việc của chị Trương ngày càng ít hơn. Chị đã phải lên mạng để tìm các công việc bán thời gian để có thể vừa kiếm tiền, vừa chăm con. 

Tuy nhiên, do thiếu thông tin và quá nôn nóng muốn tìm được việc làm nên chị Trương đã rơi vào bẫy của những kẻ bất lương. 

Được mời "việc nhẹ lương cao", bà mẹ cay đắng nhận ra tài khoản bốc hơi hơn 260 triệu - Ảnh 1.

Chị Trương đau khổ kể lại sự việc với tờ Shin Min Daily News

Theo đó, vào ngày 10/9 vừa qua, chị Trương đã nhận được tin nhắn từ một số điện thoại của Malaysia và được mời làm việc bám thời gian được cho là "việc nhẹ lương cao" với thu nhập từ 50 đến 500 đô la Singapore/ngày, tương đương hơn 800.000 VNĐ đến 8 triệu VNĐ. Một bức ảnh được gửi kèm tin nhắn cho thấy nó là logo của nền tảng mua sắm trực tuyến Shopee. 

Người gửi tin nhắn giới thiệu mình là nhân viên tuyển dụng của Shopee. 

Thủ đoạn lừa đảo tinh vi khiến chị Trương "sa bẫy"

Chị Trương đã trả lời rằng chị quan tâm đến lời mời công việc này và được giới thiệu cho một nhân viên tuyển dụng khác vào 9 giờ sáng ngày thứ Bảy, 10/9. Sau đó, chị đã làm việc ngay lập tức. 

Theo lời người hướng dẫn, chị Trương chỉ cần click chuột vào nút "thích" trên một số sản phẩm của Shopee và được trả từ 2 đến 3 đô la Singapore cho mỗi lần. "Sau khi tôi review vài lần thì tôi được bảo mình đã vượt qua 'giai đoạn thử việc' và có thể bước vào giai đoạn kế tiếp", chị Trương kể tiếp. 

Tiếp theo, bên kia nói chị Trương đã được nâng lên vị trí "người mua" trên nền tảng thương mại điện tử Amazon.

Được mời "việc nhẹ lương cao", bà mẹ cay đắng nhận ra tài khoản bốc hơi hơn 260 triệu - Ảnh 2.

Chị Trương liên tục làm theo yêu cầu của "bên tuyển dụng

Bằng cách mua một món đồ trên nền tảng này, chị sẽ được trả 20% tiền hoa hồng, tùy thuộc vào giá trị của món đồ. Chị Trương được hướng dẫn chuyển số tiền này đến 1 tài khoản ngân hàng được chỉ định sẵn, bên tuyển dụng sẽ gửi 1 đường link để đặt hàng trên 1 trang được coi là của Amazon. Chị Trương sẽ click vào đường link này và đặt hàng trên trang web chị được dẫn tới. 

Ban đầu, chị Trương nhận được vài trăm đô la tiền hoa hồng như đã hứa sau khi thực hiện vài nhiệm vụ. 

Được mời việc nhẹ lương cao, bà mẹ cay đắng nhận ra tài khoản bốc hơi hơn 260 triệu - Ảnh 3.

Tài khoản của chị Trương "bốc hơi" liên tục số tiền tương đương hơn 260 triệu VNĐ.

Chiêu thức lừa đảo tiếp tục khi nạn nhân được yêu cầu mua những món đồ đắt tiền hơn, và 1 lúc nào đó, họ sẽ được thông báo rằng hệ thống bị lỗi và lệnh đặt hàng đã không thành công. 

Để lấy được số tiền ban đầu, chị Trương lại được yêu cầu tiếp tục đặt hàng với lời hứa sẽ lấy lại được toàn bộ số tiền một khi lệnh đặt hàng được xử lý một cách đúng đắn. Lần nào chị chuyển khoản để đặt hàng thì bên kia cũng nói đây là lần cuối cùng. 

Cuối cùng, chỉ trong vỏn vẹn 12 tiếng đồng hồ ngắn ngủi, chị Trương đã chuyển đi tổng cộng 15.610 đô la Singapore cho những kẻ lừa đảo, tương đương hơn 260 triệu VNĐ, tức là gần như toàn bộ số tiền chị vất vả mới tiết kiệm được để nuôi con. Tài khoản của chị lúc này chỉ còn lại có 17 đô la Singapore, tức là chưa đầy 300.000 VNĐ. 

Đến lúc này, chị Trương mới bàng hoàng nhận ra dù có tiếp tục chuyển khoản thì chị cũng sẽ chẳng nhận lại được gì, rằng chị đã bị lừa và đi báo cảnh sát.  

Trong khi đó, tờ Shin Min cho biết họ đã truy cập vào trang web mà chị Trương được cung cấp và phát hiện ra đó không phải là trang web chính thức của Amazon.

Hiện tại, chị Trương đang phải nhờ đến sự trợ giúp về tài chính từ chị gái mình vì không đủ khả năng để nuôi 2 đứa con đang học cấp 2. Chị Trương muốn chia sẻ câu chuyện của mình để cảnh báo những người khác không gặp phải tình huống giống như chị. 

Theo Mothership

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại