Phòng tuyến Armenia tan nát, Quân đội Azerbaijan mạnh lên bất thường: Người Thổ tham chiến?

Trà Khánh |

Các chuyên gia quân sự nghi ngờ sự "trưởng thành" bất ngờ của lực lượng UAV Azerbaijan khi họ có thể vô hiệu hóa lực lượng phòng không Armenia ở Nagorno-Karabakh chỉ trong một ngày.

Quân đội Azerbaijan mạnh lên bất thường

Theo Forbes, sáng ngày 27/9, Quân đội Azerbaijan bất ngờ phát động một cuộc tấn công quy mô lớn dọc phòng tuyến tạm thời tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh, đánh bật quân Armenia khỏi nhiều vị trí. Cả hai bên đều thiệt hại nặng sau ngày đầu tiên giao tranh bùng phát.

So với các lần chạm trán trước đó vào đầu những năm 1990, Quân đội Azerbaijan thể hiện rõ quyết tâm tái chiếm lại Nagorno-Karabakh khi tấn công vào phòng tuyến Armenia từ nhiều hướng. Quân đội của Baku cũng lần đầu tiên sử dụng máy bay tấn công không người lái (UAV) để vô hiệu hóa lực lượng phòng không Armenia trong khu vực.

Trước tính hình đó, Yerevan buộc phải đặt Armenia vào tình trạng thiết quân luật và phát đi thông báo tổng động viên.

Theo cây bút Sebastien Roblin của Forbes, những diễn biến bất ngờ ở Nagorno-Karabakh cho thấy Quân đội Azerbaijan đã chuẩn bị khá tốt cho cuộc tấn công, thậm chí họ còn vô hiệu hóa gần hết lực lượng phòng không của Armenia ở tuyến đầu.

Tuy nhiên, sự "trưởng thành" bất ngờ của lực lượng UAV của Azerbaijan khiến Roblin cảm thấy có một thế lực khác đang hỗ trợ Baku trong cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh.

Điểm khá kỳ lạ là chỉ vài giờ sau khi Azerbaijan đánh vào Nagorno-Karabakh, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát đi thông điệp ủng hộ cuộc tấn công của Baku. Có vẻ như Ankara đã biết trước về vụ tấn công. Điều này khiến Roblin đưa ra nhận định người Thổ đứng sau chiến thắng giòn giã của lực lượng UAV Azerbaijan.

Phòng tuyến Armenia tan nát, Quân đội Azerbaijan mạnh lên bất thường: Người Thổ tham chiến? - Ảnh 2.

UAV Azerbaijan tấn công xe tăng Armenia ở Nagorno-Karabakh hôm 27/9.

Theo truyền thông Azerbaijan, quân đội nước này đã phá hủy ít nhất 12 hệ thống phòng không 9K33 Osa của Armenia trong ngày 27/9. Nói một cách khác với lực lượng UAV mạnh, Quân đội Azerbaijan gần kiểm soát toàn bộ vùng trời Nagorno-Karabakh.

Kèm với tuyên bố trên, phía Azerbaijan còn cho đăng tải các đoạn video ghi lại cảnh UAV tấn công của nước này tiêu diệt các hệ thống Osa và lực lượng thiết giáp của Armenia.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Azerbaijan sử dụng UAV trong cuộc đối đầu quân sự với Armenia. Trước đó, vào năm 2016, quân đội Baku từng sử dụng UAV "cảm tử" IAI Harop mua từ Israel để tấn công một đoàn xe chở quân của Armenia. Hay mới đây nhất là các cuộc tấn công vào tháng 7/2020.

Tuy nhiên, các đoạn video ghi lại cuộc tấn công 27/9 lại cho thấy Azerbaijan không sử dụng UAV "cảm tử" Harop mà một loại UAV tấn công nào đó. Dựa trên giao diện điều khiển UAV của Azerbaijan, cây bút Roblin tin rằng Baku đã sử dụng mẫu UAV tấn công Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo.

Để chứng minh cho nhận định này, Roblin còn so sánh các đoạn video UAV Bayraktar TB2 của Thổ hoạt động ở Syria và Libya với giao diện điều khiển của UAV Azerbaijan. Chúng có sự tương đồng đến kỳ lạ

Phòng tuyến Armenia tan nát, Quân đội Azerbaijan mạnh lên bất thường: Người Thổ tham chiến? - Ảnh 3.

UAV tấn công Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Anadolu Agency.

Bayraktar TB2 là mẫu UAV tấn công tầm trung khá thành công của Thổ Nhĩ Kỳ, sức mạnh của nó đã được chứng minh qua hai cuộc chiến ở Syria và Libya. Thậm chí, sự xuất hiện của TB2 còn làm thay đổi cục diện chiến trường ở Libya.

Người Thổ đứng sau các cuộc tấn công UAV ở Nagorno-Karabakh?

Chưa dừng lại đó, cây bút Roblin còn đặt ra một câu hỏi khác, nếu những chiếc UAV của Azerbaijan là Bayraktar TB2, thì ai là người điều khiển chúng?

Trước đó, vào tháng 6, có thông tin cho thấy Azerbaijan đang xúc tiến kế hoạch mua số lượng lớn Bayraktar TB2 từ Thổ Nhĩ Kỳ, hiện vẫn không rõ kế hoạch này đã đi xa tới đâu.

Trong trường hợp Ankara đồng ý bán TB2 cho Baku thì chỉ với 3 tháng ngắn ngủi các binh sĩ Azerbaijan khó có thể làm chủ hoàn toàn TB2 và sử dụng chúng một cách thành thục như những gì họ đang thể hiện tại Nagorno-Karabakh.

Phòng tuyến Armenia tan nát, Quân đội Azerbaijan mạnh lên bất thường: Người Thổ tham chiến? - Ảnh 4.

Ảnh giao diện điều khiển của UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ (phía trên) và UAV tấn công Azerbaijan được cây bút Roblin lấy ra so sánh.

Do đó, cây bút Roblin tin rằng nhiều khả năng các binh sĩ sĩ Thổ mới là người đang điều khiển phi đội UAV Bayraktar TB2 của Azerbaijan, dựa trên khả năng phối hợp tác chiến của lực lượng này.

Chuyên gia của Forbes cũng đưa ra cảnh báo, nếu Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp sâu vào cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh nhiều khả năng Yerevan sẽ có động thái đáp trả lại Ankara. Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ - Armenia vốn đã không mấy tốt đẹp kể từ Thế chiến thứ 1.

Mới đây, các quan chức của Armenia còn cho biết, nước này sẵn sàng sử dụng tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M để tấn công trả đũa Azerbaijan nếu chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ dám tấn công phòng tuyến của Yerevan ở Nagorno-Karabakh.

Trước khi cuộc tấn công của Azerbaijan diễn ra cũng xuất hiện thông tin Thổ Nhĩ Kỳ đang âm thầm chuyển hàng ngàn tay súng đánh thuê từ Syria đến gần Nagorno-Karabakh để hỗ trợ Baku trong trường hợp xung đột leo thang.

Azerbaijan dùng UAV tiêu diệt một hệ thống phòng không 9K33 Osa của Armenia ở Nagorno-Karabakh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại