Phóng to bức tranh cổ dài 12m, cư dân mạng phì cười: Họa sĩ vẽ thô thiển quá không vậy?

Diệu Thúy |

Quan sát cuộn tranh dài hơn 12 mét, hậu thế đã phải bật cười với chi tiết ở góc tranh.

Thượng lâm đồ

Các tác phẩm nghệ thuật cổ đại là báu vật văn hóa của mỗi quốc gia dân tộc, từ đây hậu thế có thể thấy cuộc sống, tư tưởng của tổ tiên được tái hiện một cách sinh động. Ngoài cuộc sống dân dã của lê dân bách tính, hoàng gia và sự xa hoa của hoàng cung chính là chủ đề được nhiều họa sĩ nổi tiếng khắc họa nhất.

Trong đó, bức họa làm nên danh tiếng của nền hội họa cổ Trung Hoa "Thanh minh thượng hà đồ" có kích thước chiều dài hơn 5 mét vốn đã xếp vào hàng kinh điển chứ đừng nói đến hơn 12 mét như bức "Thượng lâm đồ" dưới đây.

Phóng to bức tranh cổ dài 12m, cư dân mạng phì cười: Họa sĩ vẽ thô thiển quá không vậy? - Ảnh 1.
Phóng to bức tranh cổ dài 12m, cư dân mạng phì cười: Họa sĩ vẽ thô thiển quá không vậy? - Ảnh 2.
Phóng to bức tranh cổ dài 12m, cư dân mạng phì cười: Họa sĩ vẽ thô thiển quá không vậy? - Ảnh 3.

Một số khung cảnh trong cuộn tranh dài hơn 12m. Hình ảnh: Baijiahao

"Thượng lâm đồ" là bức tranh dạng cuộn có kích thước 45x1265cm, được vẽ bởi họa sĩ cung đình thời nhà Minh - Cừu Anh. 

Tranh được lấy cảm hứng từ bài phú "Thượng Lâm phú" của thi nhân văn sĩ rất đa tài, văn hay, đàn giỏi đời Tây Hán - Tư Mã Tương Như. 

Bài thơ này được viết cho Hoàng đế Ngô của nhà Hán là một danh tác tả cảnh, với những từ ngữ miêu tả sự lộng lẫy và xa hoa, nó đã ca ngợi sự tráng lệ và thơ mộng của khu vườn hoàng cung - vườn Thượng Lâm.

Họa sĩ cung đình Cừu Anh đã họa lại cảnh đẹp ấy và cả sự hùng vĩ và vĩ đại khi săn bắn của hoàng đế cùng quan viên đại thần. Trong tranh miêu tả tất cả các loại động vật thần thoại từ dưới sông nước đến trên mặt đất, những loại cỏ cây hoa lá kỳ lạ với cung điện cao ngất trời, người ngựa tung hoành và uy thế dũng mãnh của Thiên tử.

Phóng to bức tranh cổ dài 12m, cư dân mạng phì cười: Họa sĩ vẽ thô thiển quá không vậy? - Ảnh 5.

Vua chúa săn bắn. Hình ảnh: Baijiahao

Dưới ngòi bút lông và tài năng của Cừu Anh, người, ngựa và hoa lá cỏ cây được trau chuốt tỉ mỉ về hình dáng, sắc nét trong dáng điệu, hơn nữa màu sắc phong phú tươi sáng, càng tôn lên khung cảnh đẹp đẽ của hoàng gia và sự kiêu hãnh của đấng quân vương.

Giữa bức tranh dài đến hơn 12 mét này, ai có thể ngờ rằng hậu thế lại soi ra được một chi tiết sống động và chân thật đến phì cười như vậy?

Niềm vui của những chú ngựa

Rốt cuộc khi phóng to 10 lần bức tranh trăm tuổi này, cư dân mạng nhìn thấy cái gì? Ở khu vực bờ suối cùng cỏ cây rậm rạp, hậu thế nhìn thấy 3 chú ngựa đang nghỉ ngơi, tắm mát. Hình ảnh này sẽ không có gì là đáng chú ý nếu như không được phóng to lên bởi điệu bộ của 3 chú ngựa này quá đỗi buồn cười.

Phóng to bức tranh cổ dài 12m, cư dân mạng phì cười: Họa sĩ vẽ thô thiển quá không vậy? - Ảnh 6.

Chi tiết 3 chú ngựa bên sông. Hình ảnh: Baijiahao

Trong 3 chú ngựa, có 1 chú đang nhảy lên, nằm ngửa khoe bụng vô cùng khoái chí, một chú khác ngẩng đầu nhìn trời với vẻ mặt ngờ nghệch, thích thú. Có thể nói đây là tư thế rất hiếm thấy ở những tác phẩm hội họa cung đình khi hình tượng ngựa của vua chúa chủ yếu chỉ được khắc họa trong tư thế phi nước đại, uy phong dũng mãnh trên sa trường. 

Rất nhiều cư dân mạng đã không nhịn nổi cười mà để lại bình luận: "Buồn cười quá đi, giống đang đi tiểu ghê", "Ngựa của vua cũng vui tính quá nhỉ?", "Ngựa quý tộc mà, họa sĩ vẽ như vậy có phải thô thiển quá không?"

Nghĩ cũng đúng thôi, những chú ngựa này vừa trải qua một buổi săn bắn và đang được tắm mát dưới nước đó mà! 

Chắc hẳn họa sĩ Cừu Anh đang muốn thể hiện nét vui tươi giữa sắc màu sáng rực của bức tranh về khu vườn Thượng Lâm. Có lẽ hậu thế khi xem bức tranh và nhìn vào chi tiết này cũng được xả stress phần nào giống như hình ảnh chú ngựa đang nhảy lên vì vui sướng kia.

Vậy mới thấy không phải bức tranh nào vẽ cuộc sống của các bậc đế vương xưa cũng phải uy nghi trang trọng, những khoảnh khắc sống đời thường của họ cũng có thể được diễn tả một cách sinh động, dí dỏm như bất cứ ai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại