Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về quản lý giá dịch vụ y tế

Văn Duẩn - Minh Chiến |

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, chúng ta không buông lỏng nhưng cũng phải để quyền tự chủ cho y tế tư nhân được phát triển tốt hơn.

Ngày 13-5, tại phiên thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tham gia giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Phó Thủ tướng cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã dành nhiều tâm huyết, thời gian, đóng góp rất nhiều ý kiến xác đáng trong suốt quá trình thảo luận. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các ý kiến của các đại biểu thẳng thắn chỉ ra những bất cập nhưng cũng làm nổi bật kết quả của ngành y tế nói chung và công tác khám chữa bệnh nói riêng trong thời gian vừa qua, đặc biệt từ khi thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về quản lý giá dịch vụ y tế - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận ngày 13-6 - Ảnh: Quochoi.vn

"Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Y tế, ban soạn thảo sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng tất cả các ý kiến trên tinh thần khoa học, cầu thị, phù hợp với xu thế của quốc tế"- Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm rõ vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là xã hội hóa và liên doanh, liên kết trong bệnh viện công. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng chúng ta cần phải có các giải pháp đột phá, bởi dù đã có bước chuyển rất lớn nhưng hiện mới có 318 bệnh viện tư, 38.000 phòng khám của tư nhân.

"Tôi dùng từ là "mới có" bởi vì thực tế số này chỉ đáp ứng được 5,16% tổng số giường bệnh, đây là một tỉ lệ rất thấp. Chúng ta cần phải có các giải pháp để phát triển mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ liên quan đến dự thảo luật mà còn liên quan đến nhiều luật khác, như về đầu tư, về đất đai, về ngân sách nhà nước"- Phó Thủ tướng cho hay.

Về vấn đề giá dịch vụ của các bệnh viện tư, Phó Thủ tướng đặt vấn đề dự thảo luật nên quy định là theo hướng có quy định khung hay để các cơ sở này tự quy định?. "Báo cáo với Quốc hội, chúng ta chắc chắn phải quản lý giá dịch vụ y tế dù đó là bệnh viện công hay bệnh viện tư. Nhưng quản lý bằng rất nhiều công cụ, trước hết phải phát huy mạnh mẽ hơn tất cả các công cụ đã được quy định trong pháp luật về giá. Chúng ta không buông lỏng nhưng cũng phải để quyền tự chủ để cho y tế tư nhân được phát triển tốt hơn"- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Về vấn đề về liên doanh, liên kết trong bệnh viện công lập, Phó Thủ tướng cho biết đây là đặc thù với Việt Nam, thực sự rất khó có thể nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế để áp dụng vào nước ta. "Chúng tôi đã làm việc rất nhiều với các tổ chức quốc tế, ở các nước thì công là công, tư là tư. Khi đã liên doanh, liên kết với tư nhân nghĩa thì hạch toán theo tư nhân, theo chế độ"- Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, mô hình liên doanh, liên kết khám, chữa bệnh theo yêu cầu của các bệnh viện công thực sự giải quyết bài toán thực tế của Việt Nam trong thời gian vừa qua nhưng tới đây luật pháp cũng cần quy định rõ hơn.

Đối với các chính sách của Nhà nước về công tác khám, chữa bệnh, Phó Thủ tướng cho biết luật trước đây và dự thảo luật hiện nay đã đưa ra nhiều chính sách. Tại phiên thảo luận, các đại biểu Quốc hội cũng đề xuất thêm nhiều chính sách, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo Bộ Y tế tiếp thu nghiêm túc. Trong đó, cần quan tâm nhiều chính sách liên quan đến các đối tượng khó khăn, đồng bào vùng dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa và các đối tượng yếu thế trong xã hội.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại