Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La nói gì khi bị tố nhờ nâng điểm cho con?

HUYÊN NGUYỄN |

Ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La đang vướng phải nghi vấn xin nâng điểm cho con ở môn Lịch sử, Địa lí.

Vụ án gian lận thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La đã có những kết quả điều tra ban đầu.

Mới đây, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La cho biết, 8 người bị đề nghị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

6 bị can thuộc ngành Giáo dục là: Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng); Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng); Đặng Hữu Thủy (cựu Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu); Lò Văn Huynh (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng Sở GDĐT Sơn La); Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí Khảo thí và Quản lý Chất lượng, Sở GDĐT Sơn La).

 2 bị can thuộc ngành Công an là: Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá) và Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá) cùng công tác tại Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La.

Đây mới là giai đoạn 1 của vụ án, cơ quan điều tra đã bắt đầu điều tra giai đoạn 2 của vụ án.

Theo báo Tuổi trẻ đưa tin, kết luận điều tra của Công an tỉnh Sơn La cho thấy, trước khi bước vào giai đoạn chấm thi, từ 27 đến 29.6.2018, các bị can trong vụ án gian lận thi cử đã nhận sự "nhờ vả" của nhiều người khác để nâng điểm cho các thí sinh.

Trong đó, bà Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) được gửi ít nhất 16 thí sinh. Bà Nga cũng khai được ông Nguyễn Ngọc Hà (Trưởng phòng Giáo dục Trung học) gửi 8 trường hợp, trong đó có 4 thí sinh trùng danh sách của ông Trần Xuân Yến đưa cho bà Nga.

Ông Trần Văn Điện (cán bộ Trung tâm GDNN - GDTX TP Sơn La) đến phòng làm việc của bà Nga nhờ nâng điểm cho 4 trường hợp.

Đáng chú ý, Phó Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Duy Hoàng cũng tới phòng bà Nga đưa thông tin cá nhân của con nhờ nâng điểm môn Lịch sử, Địa lí.

Trao đổi với Báo Lao Động ngày 28.5, ông Nguyễn Duy Hoàng cho biết ông không bình luận về thông tin bị bà Nga "tố" nhờ nâng điểm môn Lịch sử, Địa lí. Ông Hoàng cho rằng mọi việc chờ kết luận của cơ quan điều tra.

Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La nói gì khi bị tố nhờ nâng điểm cho con? - Ảnh 2.

Điểm thật và điểm đã chỉnh sửa của thí sinh N.H.C - con ông Nguyễn Duy Hoàng

Trước đó, cũng trong một lần trao đổi với Báo Lao Động khi danh sách chấm thẩm định có tên con ông Nguyễn Duy Hoàng bị hạ điểm, vị Phó Giám đốc Sở GDĐT cho biết rất buồn trước thông tin con mình được nâng điểm.

Dù vậy, ông khẳng định mình tự tin vào sức học của con và không việc gì phải làm chuyện để mất uy tín như vậy.

Con của ông Nguyễn Duy Hoàng là thí sinh N.H.C (SBD 140013xx) được nâng 3 điểm. Trước khi chấm thẩm định, N.H.C có điểm môn Lịch sử - Địa lí lần lượt là 9,5 - 9,5. Sau chấm thẩm định, điểm giảm xuống còn 7,75 - 8,25.

Mặc dù bị giảm điểm nhưng N.H.C vẫn được tiếp tục theo học tại ngành Sư phạm Ngữ văn của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội do điểm chấm thẩm định vẫn đủ điểm trúng tuyển.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại