Có hay không việc đưa danh sách thí sinh cho cấp dưới nhờ nâng điểm?

Đ.CHUNG-C.NGUYÊN-T.TRUNG |

Theo đại biểu Chu Lê Chinh (Đoàn Lai Châu), vụ việc gian lận điểm thi xảy ra tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành giáo dục. Đề nghị cơ quan chức năng làm rõ động cơ nâng điểm thi của các đối tượng, cũng như thông tin cấp trên đưa danh sách thí sinh để “nhờ vả” cấp dưới.

Cử tri chưa hài lòng về tiến độ xử lý vụ gian lận thi cử

Đã hơn 10 tháng sau vụ gian lận điểm thi xảy ra ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, đến nay phụ huynh, cử tri cả nước vẫn đang chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Những câu hỏi: Động cơ sửa điểm thi là gì? Tại sao thí sinh được nâng điểm đều là con em của lãnh đạo, cán bộ ở địa phương?… vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội ngày 27.5, đại biểu Chu Lê Chinh - đoàn Lai Châu, Ủy viên Ủy ban Văn hóa giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội - đã nêu những băn khoăn của mình liên quan đến vụ gian lận điểm thi .

Ông cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt đối với Bộ GDĐT, Bộ Công an và một số địa phương để xảy ra tiêu cực.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp thật tốt, để sớm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm, tiêu cực trong thi cử, làm rõ có việc đưa-nhận hối lộ hay không.

Có hay không việc đưa danh sách thí sinh cho cấp dưới nhờ nâng điểm? - Ảnh 1.

Đại biểu Chu Lê Chinh (Đoàn Lai Châu) trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội liên quan đến vụ gian lận thi cử xảy ra ở một số địa phương năm 2018.

Tuy nhiên, cử tri vẫn chưa thật sự hài lòng, vì thời gian kéo dài gần một năm mà đến giờ vẫn chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng.

Một số địa phương vẫn trong giai đoạn điều tra, nơi thì chuyển sang giai đoạn truy tố. Phải chăng cơ quan chức năng, các địa phương chưa thực sự quyết liệt làm đến cùng?”, đại biểu Chinh đặt câu hỏi.

Ông cho biết, thời gian qua khi đi tiếp xúc cử tri, trong bối cảnh kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 đang đến gần, cử tri và phụ huynh, học sinh rất mong đợi kết quả xử lý vụ gian lận của năm 2018.

Trong đó có việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu và các phụ huynh có con nằm trong danh sách nâng điểm.

Làm rõ ai đưa danh sách thí sinh nhờ nâng điểm

Cũng theo đại biểu Chu Lê Chinh, vừa qua, báo chí có đưa thông tin bị can trong vụ gian lận thi cử xảy ra tại Sơn La có nhắc đến danh sách thí sinh được nâng sửa điểm thi do cấp trên đưa cho cấp dưới.

Thông tin trên báo chí phản ánh rằng, Giám đốc Sở GDĐT Sơn La đưa cho cấp dưới danh sách thí sinh để “nhờ vả” nâng điểm.

“Cử tri rất muốn cơ quan chức năng làm rõ có hay không việc này. Cấp trên đưa danh sách nhờ nâng điểm vì mục đích và động cơ như thế nào? Chỗ này cũng đang bỏ ngỏ, chưa rõ.

Tôi kiến nghị phải làm nhanh và có kết luận chính thức cho đúng người, đúng hành vi và tính chất vi phạm, đúng quy định của pháp luật”, đại biểu Chinh kiến nghị.

Ngoài ra, ông Chinh cũng cho rằng, cơ quan chức năng cần xác minh ngay thông tin về chi phí nâng điểm thi lên đến 1 tỉ đồng/trường hợp và công bố công khai, minh bạch việc này.

"Nếu không làm rõ và làm đến cùng, người dân sẽ hoang mang, còn những cá nhân liên quan có khi lại trót lọt", đại biểu Chinh băn khoăn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại