Phó Giám đốc BV Nhi TƯ cảm thấy "xấu hổ" vì hành vi của bảo vệ

Hoàng Đan |

Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương Trần Minh Điển cho biết, ông rất đau buồn và xấu hổ trước hành vi ứng xử vô văn hóa của bảo vệ với người lái xe cứu thương.

Thông tin một clip với nội dung "bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhân nhi bóp bóng xin về nhà tại Bệnh viện Nhi Trung ương, khiến bệnh nhi 9 tháng tuổi tử vong trên đường…" vẫn tiếp tục được dư luận hết sức quan tâm.

Trao đổi về sự việc này, chiều 6/7, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, bệnh viện đã họp với đại diện các cơ quan chức năng, đồng thời, kết luận tại buổi họp đã đình chỉ kíp bảo vệ ngày hôm đó để làm rõ sự việc.

Theo ông Điển, là lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương, cá nhân ông cũng cảm thấy rất đau lòng và xấu hổ trước những hành vi ứng xử vô văn hóa của bảo vệ với khách hàng hay lái xe cứu thương.

"Khi xem clip đó, bản thân tôi là một trong những lãnh đạo của Bệnh viện Nhi Trung ương, chúng tôi rất đau buồn, xấu hổ với những hành vi ứng xử vô văn hóa như vậy của người bảo vệ với người khách hoặc lái xe", ông Điển nói.

PGS.TS Trần Minh Điển cũng cho hay, thông qua biên bản làm việc giữa Bệnh viện Nhi Trung ương với tổ bảo vệ, Công an phường Láng Thượng, Công an Hình sự của thành phố Hà Nội, khi đi đến Bệnh viện Nhi Trung ương, người lái xe không chở bệnh nhân và bị lực lượng bảo vệ yêu cầu mở cửa, xuất trình giấy tờ nhưng lái xe không chấp hành.

Sau đó hai bên đã to tiếng với nhau như cảnh quay đã được đưa lên mạng xã hội.

Phó Giám đốc BV Nhi TƯ cảm thấy xấu hổ vì hành vi của bảo vệ - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ clip

"Khi có bệnh nhân được đưa xuống xe cứu thương, ngay lập tức, hệ thống bảo vệ kích hoạt lại và cho xe đi. Sau khi di chuyển được khoảng 20m, lái xe dừng lại, không đi nữa và tự gọi điện thoại đến lực lượng 113. Như thế là bạn đó vi phạm", Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi nêu rõ.

Trước câu hỏi lúc đầu người nhà gọi đường dây nóng của Sở Y tế, Bộ Y tế, sau đó, không được thì mới điện thoại của lực lượng 113 chứ không phải là xe lăn bánh mới gọi, ông Điển cho hay: "Cái đó, chúng tôi sẽ xem lại khoảng thời gian đó, nhưng đây là biên bản công an lập... Làm thế nào thì làm nhưng khi các em bé đã ở trên xe thì xe phải lăn bánh".

Ông Điển cũng thông tin thêm, đến nay, bệnh viện đã thu đủ các tường trình của hệ thống bảo vệ và sau khi có những tường trình thì lãnh đạo Công ty bảo vệ AZ phải đưa ra những giải pháp rồi gửi sang bệnh viện, sau khi bệnh viện chấp nhận thì mới đưa ra hướng giải quyết tiếp tục.

Về thông tin, lúc đầu có 2 người lạ mặt đến xe cứu thường và nói xe không được hoạt động ở đây và nhiều người nghi ngờ có sự móc ngoặc giữa "cò" xe cứu thương và bảo vệ trong bệnh viện, ông Điển cho biết thêm, phía bệnh viện đã có đơn gửi đến công an để nhờ điều tra làm rõ việc này.

Trước đó, PGS.TS Lê Thị Minh Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã nêu rõ: "Một số thông tin trên mạng là chưa chính xác, chưa phản ánh đầy đủ toàn bộ nội dung và bản chất sự việc.

Không có việc bảo vệ ngăn cản xe ô tô cứu thương làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân mà các mạng trên lan truyền".

Cũng theo bà Hương, trong lúc 2 bên trao đổi thông tin với nhau, việc sử dụng ngôn từ giao tiếp chưa phù hợp. Kỹ năng xử lý vụ việc như thế này của phía lực lượng bảo vệ đối với với lái xe và người nhà bệnh nhi là chưa đạt yêu cầu.

Mặt khác, lái xe cứu thương cũng chưa chấp hành nội quy của ngành y tế (không có bệnh nhân trên xe vẫn rú còi ưu tiên).

Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cũng thông tin thêm, hiện tại toàn bộ kíp trực bảo vệ tại cổng số 1 của công ty AZ ngày 2/7/2016 đã bị đình chỉ công tác và yêu cầu viết tường trình.

Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố đã vào cuộc và xác minh một số vấn đề liên quan như: làm rõ xe cấp cứu nêu trên có phải của Trung tâm cấp cứu 115 hay là xe tư nhân thường xuyên đi đón khách.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại