Phó Bí thư Bình Dương nói vụ 2 thi thể bị đổ bê tông: "Thủ đoạn che giấu xác rất đặc biệt"

Hoàng Đan |

Theo ông Thao, hành vi giết người như trong vụ sát hại giấu xác trong bê tông, trên cả nước, đặc biệt trên địa bàn tỉnh Bình Dương chưa bao giờ xảy ra.

Bên lề kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 14, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao đã có những trao đổi với báo chí xung quanh vụ việc 2 thi thể giấu trong các khối bê tông gây chấn động dư luận xã hội.

Theo ông Thao, bản thân vào ngành, làm từ người lính đến Giám đốc Công an tỉnh và đa phần làm công tác điều tra, phòng chống tội phạm nên thấy rõ tội phạm giết người nơi đâu cũng có xảy ra.

Tuy nhiên, hành vi giết người như trong vụ sát hại giấu xác trong bê tông thì trên cả nước, đặc biệt trên địa bàn tỉnh Bình Dương (trước đây là Sông Bé) chưa bao giờ xảy ra.

"Có thể họ lợi dụng cái này, cái khác, động cơ là cướp, mâu thuẫn để thực hiện hành vi giết người nhưng động cơ xuất phát từ việc chúng ta đặt vấn đề giáo phái lạ chưa có. Cùng với đó, thủ đoạn che giấu xác nạn nhân sau khi thực hiện hành vi giết người cũng chưa có", ông Thao nói.

Nguyên Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương phân tích thêm: "Thủ đoạn che giấu xác trong vụ án rất đặc biệt, cụ thể, sau khi dùng nhiều áp lực, hành vi tước đoạt sinh mạng sống của nạn nhân, các đối tượng đã để xác nhiều ngày trong phòng, nhà, kể cả, các nghi phạm đã sống chung.

Sau đó, phi tang xác nạn nhân bằng cách dùng bê tông, xi măng phủ lên thì đây là cách che giấu rất lạ, đầu tiên trong nghề nghiệp điều tra, phòng chống tội phạm, chúng tôi rút ra".

Phó Bí thư Bình Dương nói vụ 2 thi thể bị đổ bê tông: Thủ đoạn che giấu xác rất đặc biệt - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoàng Thao (người đứng). Ảnh: Quochoi.vn

Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương nêu rõ, hiện nay, Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cơ quan chức năng trước mắt, sớm làm rõ bản chất vụ án giết người này.

Đồng thời, trên cơ sở đó, sẽ thực nghiệm lại hiện trường để xác định động cơ, mục đích, hành vi phạm tội của các nghi phạm. Bên cạnh đó, phải tìm ra hết những người có liên quan để xử lý triệt để.

"Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận rất quan tâm nên cơ quan chức năng sẽ phối hợp với Viện kiểm sát, Tòa án để sớm làm rõ đi đến kết thúc nhanh vụ án và xét xử nhằm răn đe tội phạm, phòng ngừa xã hội.

Qua đó, tạo ra một số thông tin hữu ích để nhân dân tiếp nhận nhằm tự phòng ngừa và lên án hành vi vi phạm, trái pháp luật", ông Thao nhấn mạnh.

Nguyên Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cũng khuyến nghị người dân cần nâng cao cảnh giác, phòng tránh từ xa sau vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

"Trước tiên, chúng ta biết giữ mình và những vấn đề trong mối quan hệ xã hội, người lạ, thông tin lạ, trong đó, những thứ không thể cảm nhận đúng ban đầu thì cách phòng ngừa là nên tránh từ xa.

Bên cạnh đó, khi phát hiện những vấn đề lạ cần báo cáo cơ quan chức năng", ông Thao đưa ra lời khuyên.

Theo ông Thao, hiện nay, cả nước nói chung và Bình Dương nói riêng, vi phạm pháp luật, tội phạm ở nhiều lĩnh vực, trong đó, có tội phạm phi truyền thống, dù có kiềm chế quyết liệt nhưng xu hướng tội phạm vẫn gia tăng nên việc phòng ngừa ở cá nhân, gia đình, tập thể phải được đề cao.

Ông chỉ rõ, các đoàn thể xã hội, cơ quan chức năng phải tuyên truyền quyết liệt để người dân nhận biết được đâu là lẽ phải, cái gì phải phòng ngừa, phải chống từ đó góp phần hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật đáng tiếc xảy ra.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại