Philippines ra sách trực tuyến bác yêu sách Trung Quốc về Biển Đông

VietnamPlus |

Theo AP, thẩm phán Antonio Carpio của Tòa án Tối cao Philippines ngày 4/5 đã cho ra mắt một cuốn sách nhằm đặt nghi vấn đối với các tuyên bố lịch sử của Trung Quốc về phần lớn vùng Biển Đông và nói rằng ông sẽ cho đăng tải sách này lên mạng để tìm cách khắc phục sự kiểm duyệt của Trung Quốc và đưa cuốn sách đến với độc giả nước này.

Thẩm phán Carpio cho biết, phiên bản tiếng Anh sách điện tử của ông hiện nay có thể được tải về miễn phí và sẽ được đăng tải trực tuyến bằng tiếng Trung Quốc, tiếng Việt, tiếng Bahasa, tiếng Nhật Bản và tiếng Tây Ban Nha để giúp mọi người hiểu thêm về cơ sở trong lập trường của Philippines chống lại những yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc.

Ông Carpio nhấn mạnh rằng dư luận, bao gồm cả ở Trung Quốc, có thể góp phần gây sức ép đối với Bắc Kinh trong việc tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài (PCA) hồi năm ngoái, theo đó cho rằng những tuyên bố lịch sử của Trung Quốc là vô hiệu dựa trên Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Ông Carpio đã hỗ trợ công tác chuẩn bị cho vụ kiện mà Philippines giành chiến thắng nói trên.

Phát biểu tại buổi ra mắt cuốn sách ở Manila tối cùng ngày, ông Carpio nêu rõ: "Sách này sẽ không bao giờ được phân phối ở Trung Quốc dưới dạng ấn bản. Điều này sẽ bị cấm. Cách duy nhất sách điện tử này có thể đến với độc giả Trung Quốc là ở định dạng điện tử thông qua mạng internet."

Thẩm phán Carpio cũng nhấn mạnh: "Tôi tin rằng cũng giống như tất cả mọi người trên thế giới, người dân Trung Quốc vốn rất tốt nhưng chính phủ đã tiêm nhiễm vào tâm trí họ rằng họ sở hữu Biển Đông từ 2000 năm trước. Tất nhiên điều này hoàn toàn sai lầm và thế giới sẽ không bao giờ chấp nhận điều này."

Trong cuốn sách có tiêu đề "Tranh chấp Biển Đông: Các Quyền chủ quyền và Quyền tài phán của Philippiens ở Biển Tây Philippines," ông Carpio sử dụng các bản đồ cổ, hình ảnh, đoạn trích từ phán quyết của PCA, những tuyên bố của Chính phủ Trung Quốc và các tài liệu để đặt nghi vấn về tính hợp pháp trong những tuyên bố của Trung Quốc.

Giới chức Đại sứ quán Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận nào về việc này./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại