Philippines: Các hành động khiêu khích trên Biển Đông là từ Trung Quốc

Hương Trà |

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 23/8 đã lên tiếng khẳng định, các hành động khiêu khích trên Biển Đông là đến từ Trung Quốc.

Tuyên bố trên của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines đáp trả tuyên bố của Trung Quốc ngày 22/8 cho rằng, Philippines đang thực hiện những "hành động khiêu khích bất hợp pháp" khi điều máy bay tuần tra trên Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhấn mạnh trước cuộc họp báo ngày 23/8 tại thủ đô Manila rằng: "Khu vực đó nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của chúng tôi. Cái gọi là quyền lịch sử của họ đối với khu vực "đường chín đoạn" mà họ vẽ ra không tồn tại, ngoại trừ trong trí tưởng tượng của họ. Các hành động khiêu khích và bất hợp pháp trên biển Đông đến từ Trung Quốc chứ không phải Philippines."

Theo Bộ trưởng Delfin, các máy bay và tàu biển của Philippines đang thực hiện tuần tra trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này và các ngư dân Philippines đang hoạt động hợp pháp trong vùng lãnh thổ của họ. Ông khẳng định, Trung Quốc đang thực hiện các hành động khiêu khích và chiếm đóng trái phép một số vùng đặc quyền của Philippines, do vậy Trung Quốc không có quyền tuyên bố rằng họ đang thực thi luật pháp của mình.

Bộ trưởng Delfin cũng dẫn chứng quyết định của Tòa trọng tài quốc tế năm 2016 trong vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc khi bác bỏ yêu sách về "đường chín đoạn" của Trung Quốc và đưa ra phán quyết về "quyền đánh bắt cá truyền thống" tại bãi cạn Scaborough cho các quốc gia. Trung Quốc không thể hạn chế quyền tiếp cận khu vực này. Tuy nhiên, Trung Quốc đã phớt lờ phán quyết và liên tục có các hành động bất hợp pháp trên Biển Đông.

Trước đó, ngày 20/8, Bộ Ngoại giao Philippines đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc đã "tịch thu ngư cụ trái phép" của các ngư dân Philippines tại bãi cạn Scarborough và phản đối việc Trung Quốc "tiếp tục đưa ra các thách thức qua radio với máy bay của Philippines đang thực hiện các cuộc tuần tra hàng hải thường xuyên và hợp pháp trên Biển Đông./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại