Chợ đặc sản "tôm bay" đặc biệt này chỉ họp từ khoảng tháng 6 đến tháng 8 âm lịch, mùa săn bắt cào cào trong năm. Đây là thời điểm con cào cào xanh béo nhất, thịt không có mùi tanh, vị bùi, ngon và béo.
Chị Trần Thị Liên, tiểu thương bán cào cào ở chợ cho biết, cứ đến mùa cào cào, người dân lại kéo nhau đi khắp Nghệ An, thậm chí đánh xe sang cả Thanh Hóa, Hà Tĩnh để bắt cào cào xanh. Không chỉ người lớn, nhiều em nhỏ cũng háo hức theo bố mẹ đi bắt cào cào, kiếm thêm thu nhập.
"Cào cào được bán với các mức giá khác nhau, dao động từ 120.000 – 400.000 đồng/kg. Trong đó, đắt nhất là cào cào trứng, con to bằng ngón tay cái, có giá cao nhất khoảng 450.000 - 500.000 đồng mà không phải lúc nào cũng có hàng", chị Liên nói.
Anh Nguyễn Văn Quân, một thương lái thu mua và bán cào cào ở xã Nghi Kim cho biết, hầu như mùa cào cào nào anh cũng có mặt tại chợ từ sáng sớm, thu mua cào cào các nơi và bán sỉ, bán lẻ cho khách. Mỗi ngày, anh tiêu thụ khoảng 2 tạ cào cào.
Chợ chỉ họp từ 6 - 8h sáng mỗi ngày.
Theo người dân địa phương, cào cào xanh là món ăn giàu dinh dưỡng bởi thức ăn của chúng là các loại hoa sắp ra quả, ăn đòng đòng lúa và cây cỏ. Cào cào được chế biến thành nhiều món, tuy nhiên món thượng hạng nhất vẫn là cào cào rang lá chanh.
Tại chợ còn có dịch vụ sơ chế cào cào cho những khách hàng có nhu cầu.
Tiền công làm sạch 1kg cào cào là 30.000 - 50.000 đồng.
Từ những con cào cào vốn được xem là sinh vật gây hại, chuyên phá hoại mùa màng, giờ đây lại trở thành món ăn thượng hạng giúp người dân có thêm nguồn thu nhập.