Phiên chợ bán ‘tôm bay’, giá nửa triệu mỗi kg vẫn cháy hàng

Thu Hiền |

Phiên chợ độc đáo này họp ở khu vực ngã tư xóm 11, xã Nghi Kim, thành phố Vinh (Nghệ An). Đến đây, nhiều người không khỏi trầm trồ khi thấy những bao lưới chứa đầy cào cào xanh - một loại đặc sản người dân địa phương thường gọi là “tôm bay”.

Phiên chợ bán ‘tôm bay’, giá nửa triệu mỗi kg vẫn cháy hàng - Ảnh 1.

Chợ đặc sản "tôm bay" đặc biệt này chỉ họp từ khoảng tháng 6 đến tháng 8 âm lịch, mùa săn bắt cào cào trong năm. Đây là thời điểm con cào cào xanh béo nhất, thịt không có mùi tanh, vị bùi, ngon và béo.

Phiên chợ bán ‘tôm bay’, giá nửa triệu mỗi kg vẫn cháy hàng - Ảnh 2.

Chị Trần Thị Liên, tiểu thương bán cào cào ở chợ cho biết, cứ đến mùa cào cào, người dân lại kéo nhau đi khắp Nghệ An, thậm chí đánh xe sang cả Thanh Hóa, Hà Tĩnh để bắt cào cào xanh. Không chỉ người lớn, nhiều em nhỏ cũng háo hức theo bố mẹ đi bắt cào cào, kiếm thêm thu nhập.

Phiên chợ bán ‘tôm bay’, giá nửa triệu mỗi kg vẫn cháy hàng - Ảnh 3.

"Cào cào được bán với các mức giá khác nhau, dao động từ 120.000 – 400.000 đồng/kg. Trong đó, đắt nhất là cào cào trứng, con to bằng ngón tay cái, có giá cao nhất khoảng 450.000 - 500.000 đồng mà không phải lúc nào cũng có hàng", chị Liên nói.

Phiên chợ bán ‘tôm bay’, giá nửa triệu mỗi kg vẫn cháy hàng - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Văn Quân, một thương lái thu mua và bán cào cào ở xã Nghi Kim cho biết, hầu như mùa cào cào nào anh cũng có mặt tại chợ từ sáng sớm, thu mua cào cào các nơi và bán sỉ, bán lẻ cho khách. Mỗi ngày, anh tiêu thụ khoảng 2 tạ cào cào.

Phiên chợ bán ‘tôm bay’, giá nửa triệu mỗi kg vẫn cháy hàng - Ảnh 5.

Chợ chỉ họp từ 6 - 8h sáng mỗi ngày.

Phiên chợ bán ‘tôm bay’, giá nửa triệu mỗi kg vẫn cháy hàng - Ảnh 6.

Theo người dân địa phương, cào cào xanh là món ăn giàu dinh dưỡng bởi thức ăn của chúng là các loại hoa sắp ra quả, ăn đòng đòng lúa và cây cỏ. Cào cào được chế biến thành nhiều món, tuy nhiên món thượng hạng nhất vẫn là cào cào rang lá chanh.

Phiên chợ bán ‘tôm bay’, giá nửa triệu mỗi kg vẫn cháy hàng - Ảnh 7.

Tại chợ còn có dịch vụ sơ chế cào cào cho những khách hàng có nhu cầu.

Phiên chợ bán ‘tôm bay’, giá nửa triệu mỗi kg vẫn cháy hàng - Ảnh 8.

Tiền công làm sạch 1kg cào cào là 30.000 - 50.000 đồng.

Phiên chợ bán ‘tôm bay’, giá nửa triệu mỗi kg vẫn cháy hàng - Ảnh 9.

Từ những con cào cào vốn được xem là sinh vật gây hại, chuyên phá hoại mùa màng, giờ đây lại trở thành món ăn thượng hạng giúp người dân có thêm nguồn thu nhập.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại