Phi hành đoàn Thần Châu-15 hoàn thành chuyến đi bộ ngoài không gian thứ hai

Bích Thuận |

Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc ngày 2/3 cho biết, các phi hành gia tàu Thần Châu-15 mới đây đã hoàn thành chuyến đi bộ ngoài không gian thứ hai sau 3 tháng có mặt trên trạm vũ trụ Thiên Cung.

Hai phi hành gia Phí Tuấn Long và Trương Lục đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao dưới dự hỗ trợ từ bên trong trạm vũ trụ của phi hành gia còn lại Đặng Thanh Minh và trở về mô-đun phòng thí nghiệm Vấn Thiên một cách an toàn.

Phi hành đoàn Thần Châu-15 hoàn thành chuyến đi bộ ngoài không gian thứ hai - Ảnh 1.

Các phi hành gia tàu Thần Châu-15 lần thứ hai làm việc ngoài không gian. Ảnh: CCTV

Như vậy, kể từ khi bước vào tổ hợp trạm vũ trụ ngày 30/11/2022, phi hành đoàn Thần Châu-15 đã thực hiện 2 chuyến đi bộ ngoài không gian sau 3 tháng. Sau hai chuyến đi này, họ đã hoàn thành việc lắp ráp và thử nghiệm nhiều tủ thí nghiệm khoa học trong mô-đun phòng thí nghiệm Vấn Thiên và Mộng Thiên, đồng thời phối hợp hoàn thành một số nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa ra khỏi cabin của trạm vũ trụ.

Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc tuyên bố, dự án thí nghiệm khoa học của trạm vũ trụ đang tiến triển theo kế hoạch và đạt được những thành quả mang tính giai đoạn.

Được biết, tàu Thần Châu-15 có 6 nhiệm vụ chính, gồm xác minh thời gian lưu trú dài hạn bên trong tổ hợp trạm vũ trụ; mở khóa, lắp đặt và thử nghiệm 15 tủ thí nghiệm khoa học và thực hiện hơn 40 thí nghiệm khoa học công nghệ vũ trụ; tiến hành 3-4 chuyến đi bộ ngoài không gian; xác minh chế độ làm việc của lối ra cabin khóa khí hàng hóa và phối hợp với mặt đất hoàn thành 6 nhiệm vụ đưa hàng hóa ra ngoài cabin; tiến hành kiểm tra, bảo trì và quản lý thường xuyên trên trạm vũ trụ; thực hiện các bài tập sức khỏe và huấn luyện, diễn tập trên quỹ đạo.

Sau khi hoàn thành trạm vũ trụ đầu tiên vào cuối năm 2022, hồi giữa tháng 2, Trung Quốc đã công bố lộ trình cho năm nay, bao gồm hai sứ mệnh tàu vũ trụ có người lái và một hoặc hai sứ mệnh tàu vũ trụ chở hàng.

Dự kiến, phi hành đoàn Thần Châu-15 sẽ ​​quay trở lại Trái Đất vào tháng 5/2023./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại