Thiết bị có thể gây mù tạm thời "tấn công" phi công Mỹ: Sự đáng ngờ của tàu cá treo cờ TQ

QS |

Theo Wall Street Journal, một số tàu cá bị nghi chiếu tia laser vào máy bay Mỹ có treo cờ Trung Quốc.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, các phi công điều khiển máy bay quân sự Mỹ hoạt động tại tây Thái Bình Dương đã bị chiếu tia laser hơn 20 lần trong những tháng gần đây.

Thông tin này được đưa ra sau một chuỗi những sự vụ tương tự mà trong đó, các quan chức Lầu Năm Góc cáo buộc rằng, lực lượng Trung Quốc đã sử dụng tia laser để gây trở ngại cho các phi công Mỹ ở Đông Phi.

Theo các quan chức Mỹ, tất cả các vụ việc (trong 20 lần kể trên) đều xảy ra tại hoặc xung quanh khu vực biển Hoa Đông – nơi quân đội và các lực lượng dân sự của Trung Quốc hoạt động.

Các tia laser chiếu vào máy bay Mỹ có vẻ phát ra từ những chiếc tàu cá hoạt động trong khu vực này, cũng có lúc là từ trên bờ biển.

Thiết bị có thể gây mù tạm thời tấn công phi công Mỹ: Sự đáng ngờ của tàu cá treo cờ TQ - Ảnh 1.

Máy bay ném bom Mỹ hoạt động tại Biển Hoa Đông và bán đảo Triều Tiên hồi tháng 8 năm ngoái. Ảnh: U.S. AIR FORCE

Một quan chức cho biết, phần lớn trong 20 vụ việc trên diễn ra kể từ tháng 9 năm ngoái.

Trong khi đó, theo một số quan chức khác, có thể còn có thêm một số vụ việc nữa xảy ra nhưng các phi công Mỹ không báo cáo hết.

Một số tàu cá bị nghi chiếu tia laser vào máy bay Mỹ có treo cờ Trung Quốc, tuy nhiên, các quan chức Mỹ không khẳng định lực lượng Trung Quốc đứng sau toàn bộ các vụ việc này.

Đợt chiếu laser gần nhất diễn ra trong vòng vài tuần trước.

Không giống như những gì xảy ra ở Djibouti (Đông Phi) – nơi tia laser quân sự đã được sử dụng để chống lại các phi công Mỹ hồi đầu năm nay, tất cả những vụ việc xảy ra ở biển Hoa Đông có quy mô nhỏ hơn, thường là tia laser thương mại – tương tự như loại laser mà các chủ nuôi thú cưng thường dùng để chơi đùa với con vật nuôi của họ.

Tia laser phát ra từ những thiết bị này có thể gây mù tạm thời cho phi công và trong một số trường hợp có thể gây ra thương tổn cho mắt.

Theo WSJ, vấn đề này có thể sẽ được đề cập tới khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jam Mattis đến Bắc Kinh trong tuần tới và có cuộc gặp với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Các quan chức Mỹ cho rằng, những vụ chiếu laser gần đây có cường độ thấp nhưng vẫn là một động thái quấy rối đáng lo ngại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại