Phi công Đài Loan ‘lỡ tay’ phóng đạn mồi khi gặp chiến đấu cơ Trung Quốc

Mỹ Trinh |

Theo nguồn tin của báo China Times, gần đây xảy ra sự cố một phi công Đài Loan “lỡ tay” phóng một vũ khí tự vệ, khi đối mặt với một chiến đấu cơ của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Nguồn tin của tờ báo Đài Loan không cho biết sự cố xảy ra ở vị trí nào, thời điểm nào, nhưng nói thêm rằng “ Vụ phóng đạn mồi hồng ngoại tuyến này là một hành động tự vệ, nên không dẫn đến cuộc đấu súng”.

Đạn mồi hồng ngoại tuyến thường được dùng để tránh bị tên lửa đối phương đang bay tới bắn trúng.

Trong một sự cố khác, một phi công Đài Loan khác cũng “vô tình” bắn một đạn mồi hồng ngoại tuyến, khi máy bay của anh ta giám sát một máy bay tuần thám biển P-3C của Mỹ bay gần Đài Loan, theo nguồn tin trên.

Không quân Đài Loan không cho biết có điều tra hai sự cố này hay không.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông), chi tiết các vụ đối đầu hiếm hoi kể trên cho thấy tình hình căng thẳng leo thang ở vùng Eo biển Đài Loan. Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một tỉnh hải ngoại cần sáp nhập về Hoa lục, nếu cần thiết thì sử dụng vũ lực.

Từ khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo Đài Loan năm 2016, Bắc Kinh đã tăng cường hoạt động quân sự gần Đài Loan. Bà Thái thuộc đảng Dân Tiến, đòi độc lập khỏi Trung Quốc.

Hồi cuối tháng 3, hai chiến đấu cơ của PLA đã từ Hoa lục bay vào gần Đài Loan. Bà Thái ra lệnh “phải mạnh mẽ đẩy lui” bất kỳ máy bay quân sự PLA nào khỏi “lằn ranh ngăn cách” Đài Loan với Trung Quốc.

Ông Collin Koh, một chuyên gia quân sự ở Trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam (thuộc Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore) nói việc Bắc Kinh tăng sức ép quân sự có thể gây ra nhiều vụ “lỡ tay” sử dụng vũ khí: “Dù khó xác minh mục đích thật từ vụ phi công Đài Loan bắn đạn mồi, điều chắc chắn là trong tình huống căng thẳng có nguy cơ xảy ra vô ý sử dụng đến vũ lực. Nếu PLA tiếp tục tuần tra quanh Đài Loan, thì chúng ta có thể nghĩ đến việc quân sự Đài Loan sẽ có phản ứng và theo dòng thời gian, căng thẳng leo thang có thể gây ra tai họa”.

Nhưng China Times cũng đưa tin Đài Loan ít khi cử máy bay lên bay chặn và cảnh báo - giám sát máy bay PLA trong năm 2018, một động thái được cho là có sự thay đổi trong cách đối phó sự khiêu khích của Trung Quốc.

Báo này nêu các hoạt động quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan đều được giám sát từ khoảng cách 30 km, vì Đài Loan muốn tránh xung đột ngoài ý muốn. Chuyên gia quân sự Chu Thần Minh (ở Bắc Kinh) nói việc Đài Loan ít cử máy bay bay chặn cho thấy Đài Loan cảm nhận sức ép của Trung Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại