Phẫu thuật tách rời cặp song sinh với công nghệ thực tế ảo

MINH CHÂU |

Hai anh em Arthur và Bernardo Lima sinh năm 2018 tại bang Roraima (miền Bắc Brazil) là một cặp song sinh hiếm gặp, có hộp sọ và mạch máu não nối liền nhau, dính chung đỉnh đầu với nhau trong gần 4 năm và dành hầu hết thời gian ở bệnh viện.

Phẫu thuật tách rời cặp song sinh với công nghệ thực tế ảo - Ảnh 1.

Giờ đây, 2 anh em nhà Lima lần đầu tiên được nhìn mặt nhau sau 9 ca phẫu thuật, kéo dài tổng cộng 27 giờ tại Viện Não bang Paulo Niemeyer (IECPN) ở TP Rio de Janeiro, Brazil.

Được các bác sĩ mô tả là phức tạp nhất trong các loại hình phẫu thuật do có nhiều mạch máu chung, ca phẫu thuật (với đội ngũ y tế của Anh và Brazil lên đến 100 người) diễn ra với sự trợ giúp của công nghệ thực tế ảo (VR). Những công đoạn cuối cùng cho cuộc phẫu thuật được hoàn tất vào ngày 7 và 9-6 vừa qua.

Các bác sĩ đã quét não của 2 bệnh nhi để tạo bản đồ kỹ thuật số về phần não dùng chung của các em, đồng thời ứng dụng công VR xuyên Đại Tây Dương tại cả Brazil và Anh. Bác sĩ giải phẫu thần kinh người Anh Noor ul Owase Jeelani đã ca ngợi công nghệ VR là công cụ của thời đại không gian. “Thật tuyệt vời khi được quan sát quá trình giải phẫu và thực hiện phẫu thuật trước khi bạn thực sự đặt bệnh nhi vào bất cứ nguy cơ nào. Điều đó giúp các bác sĩ phẫu thuật yên tâm hơn rất nhiều”, bác sĩ Jeelani nói.

Những hình ảnh ghi lại sau cuộc đại phẫu này cho thấy 2 anh em nhà Lima nằm cạnh nhau, bé Arthur đã có thể vươn tay để chạm vào tay em trai mình (ảnh). Hai em vẫn đang trong quá trình phục hồi chức năng và có thể sẽ tiếp tục tiến hành thêm những phẫu thuật liên quan khi lớn lên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại