Phát hiện trận động đất "vô hình" gây ra sóng thần bí ẩn

Hà Thu |

Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra nguồn gốc bí ẩn của một trận sóng thần trên toàn cầu lan xa tới 10.000 km từ tâm chấn của nó. Nó được xác định là một trận động đất "vô hình" .

Phát hiện trận động đất vô hình gây ra sóng thần bí ẩn - Ảnh 1.

Động đất, thảm họa thiên nhiên, thường gây ra những thiệt hại lớn cho con người.

Vào tháng 8/2021, một cơn sóng thần cực lớn đã diễn ra tại Bắc Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Đây là lần đầu tiên một trận sóng thần được ghi nhận ở ba đại dương khác nhau kể từ trận động đất thảm khốc ở Ấn Độ Dương năm 2004. Vào thời điểm đó, các nhà khoa học cho rằng đó là do một trận động đất 7,5 độ richter được phát hiện gần quần đảo Nam Sandwich (một Lãnh thổ hải ngoại của Anh ở phía nam Đại Tây Dương).

Các nhà khoa học đã bối rối khi phát hiện ra rằng, tâm chấn được cho là của trận động đất nằm ở độ sâu 47 km dưới đáy đại dương, quá sâu để gây ra sóng thần, và mảng kiến ​​tạo bị vỡ khiến nó được sinh ra cách đó gần 400 km, kiểu đứt gãy đó lẽ ra phải gây ra một trận động đất lớn hơn nhiều.

Bây giờ, một nghiên cứu mới được công bố ngày 8/2 trên tạp chí Geophysical Research Letters , đã tiết lộ rằng trận động đất thực sự là một chuỗi năm trận động đất phụ, cách nhau chỉ vài phút. Và trận động đất thứ ba trong số những trận động đất nhỏ này, một trận động đất nông hơn, "vô hình" ẩn trong dữ liệu và bị các hệ thống giám sát bỏ sót vào thời điểm đó. Nó là trận động đất 8,2 độ richter gây ra sóng thần.

"Sự kiện thứ ba đặc biệt vì nó rất lớn và im lặng", Zhe Jia, nhà địa chấn học tại Viện Công nghệ California, Mỹ cho biết. "Trong dữ liệu mà chúng tôi thường xem xét để theo dõi động đất, nó gần như không được nhìn thấy."

Các nhà nghiên cứu có thể lấy tín hiệu của trận động đất thứ ba từ đám sóng địa chấn bằng cách chia nhỏ dữ liệu thành các phần dài hơn, dài 500 giây và sử dụng một thuật toán để xác định các bộ phận cấu thành của nó.

Chỉ sau đó, trận động đất kéo dài 200 giây, chiếm 70% năng lượng giải phóng trong toàn bộ sự kiện, mới xuất hiện. Trận động đất ẩn, làm vỡ giao diện dài 200 km giữa hai mảng kiến tạo, diễn ra chỉ 15 km dưới bề mặt Trái đất - độ sâu lý tưởng để sinh ra sóng thần.

Các nhà nghiên cứu nói rằng, trận động đất này vẫn ẩn vì nó là sự kết hợp giữa hai loại động đất đại dương, động đất trượt chậm có thể giải phóng nhiều năng lượng kiến ​​tạo ngang với một trận động đất cường độ cao, nhưng tốc độ chậm của chúng, cùng với thực tế là chúng không gây ra bất kỳ rung lắc địa chấn nào khiến chúng khó phát hiện.

Trên thực tế, hầu hết các hệ thống cảnh báo động đất và sóng thần có xu hướng tập trung vào việc theo dõi các giai đoạn ngắn đến trung bình của sóng địa chấn, để lại các sóng có thời gian dài hơn, vẫn có khả năng tạo ra sóng thần đe dọa tính mạng, bị chôn vùi bên trong dữ liệu.

Các nhà nghiên cứu muốn thay đổi điều này và đã đặt ra mục tiêu dài hạn là thiết kế một hệ thống có thể tự động phát hiện và cảnh báo các vùng ven biển về các trận động đất gây sóng thần phức tạp hơn giống như cách mà các hệ thống hiện tại làm đối với những hệ thống đơn giản hơn.

Judith Hubbard, nhà địa chất học tại Đài quan sát Trái đất Singapore, cho biết: "Nghiên cứu này là một ví dụ tuyệt vời về cách chúng ta có thể hiểu về động đất và cách chúng ta có thể phát hiện chúng nhanh hơn để có thể có nhiều cảnh báo hơn trong tương lai."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại