Phát hiện sư tử biển nhiễm cúm gia cầm ở Chile

Quỳnh Chi |

Các cơ quan y tế Chile đã phát hiện trường hợp cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) đầu tiên tại nước này ở một loài động vật có vú sống ở biển.

Phát hiện sư tử biển nhiễm cúm gia cầm ở Chile - Ảnh 1.

Một con sư tử biển được thả ra sau khi được các tình nguyện viên giải cứu ở Cobquecura, Chile, ngày 5/2/2022. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo đó, một con sư tử biển nặng 250 kg đã được phát hiện bị mắc cạn trên một bãi biển phía Bắc Chile với các vấn đề về hô hấp.

"Đây là trường hợp đầu tiên một loài động vật biển có vú bị nhiễm cúm gia cầm ở Chile", đại diện Cơ quan đánh bắt và nuôi trồng thủy sản Sernapesca của nước này cho biết vào cuối ngày 16/2, sau khi trường hợp sư tử biển này được phát hiện ở khu vực phía Bắc Antofagasta.

Sernapesca này lưu ý rằng các trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm ở sư tử biển đã được phát hiện tại Mỹ và Peru. Ở Chile, một trường hợp nhiễm bệnh cũng đã được phát hiện ở một con chim cánh cụt.

Sernapesca cho biết: "Trường hợp này tương ứng với biến thể của virus đã được phát hiện ở các loài chim hoang dã tại 11 khu vực quốc gia và cũng có mặt ở các nước khác như Ecuador, Peru, Colombia, Venezuela, Argentina, Uruguay".

Phát hiện sư tử biển nhiễm cúm gia cầm ở Chile - Ảnh 2.

Virus cúm gia cầm đã được phát hiện ở gia cầm nuôi và chim hoang dã tại nhiều nước. (Ảnh: Reuters)

Cúm gia cầm là một bệnh do virus truyền nhiễm ảnh hưởng đến cả chim, gia cầm nuôi và chim hoang dã, chưa có thuốc điều trị. Virus đôi khi được phát hiện trong các trường hợp cá biệt ở động vật có vú và con người, mặc dù nguy cơ đối với con người là thấp.

Thông thường nông dân sau khi phát hiện ra sự lây nhiễm trong đàn gia cầm của mình sẽ tiêu hủy tất cả những con gia cầm này để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Dịch vụ Nông nghiệp và Chăn nuôi Chile (SAG) đã phát hiện virus cúm gia cầm này ở một loài chim hoang dã tại vùng trung tâm O'Higgins vào đầu tháng 1. Kể từ đó, mầm bệnh đã được phát hiện ở 21 loài chim nước hoang dã, trong đó bồ nông bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Đầu tuần này, Argentina và Uruguay đã xác nhận các trường hợp nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở chim hoang dã, cùng với các quốc gia khác trong khu vực đã phát hiện ra căn bệnh này.

Sernapesca xác nhận sẽ kích hoạt một giao thức đặc biệt cho các động vật biển mắc cạn.

VTV.vn - Bộ Bộ Nông-Lâm và Ngư nghiệp Nhật Bản thông báo sẽ tiêu hủy hơn 10 triệu con gà do dịch cúm gia cầm chủng H5N1 đang lây lan nhanh chóng tại nước này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại