Phát hiện sinh vật bí ẩn tại Nam Cực

Đức Khương |

Sinh vật tại Nam Cực này sở hữu vẻ ngoài vô cùng kỳ lạ, có lẽ nhiều người khi nhìn thấy chúng chắc chắn sẽ liên tưởng đến những quái vật ngoài hành tinh trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Ở Nam Đại Dương rộng lớn của Nam Cực, có một loài giun khổng lồ, sở hữu vẻ ngoài vô cùng kỳ lạ với nhiều lông màu vàng lấp lánh như kim loại.

Chúng có tên khoa học là Eulagisca gigantea, đặc điểm nổi bật nhất của loài này là bụng có lông vàng cùng cái miệng chứa nhiều răng nanh sắc nhọn. Những đặc điểm này cũng khiến cho chúng có một vẻ ngoài vô cùng đáng sợ.

Phát hiện sinh vật bí ẩn tại Nam Cực - Ảnh 1.

Eulagisca gigantea là một con sâu giun nhiều tơ thuộc gia đình Polynoidae có chiều dài trung bình khoảng 12cm và thường sống ở vùng Nam Cực. Những chiếc chân của nó thoạt nhìn như những cọng lông mềm nhưng nếu chạm vào, bạn sẽ dễ bị trúng độc.

Dù trông có vẻ kỳ lạ nhưng những nghiên cứu gần đây lại cho thấy rằng loài này có thể rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ sinh thái trên hành tinh của chúng ta.

Sinh vật kỳ lạ này còn có tên gọi khác là giun lông, thuộc họ Polychaetes - được dịch là "nhiều sợi lông nhỏ". Chúng là những loài giun có chiều dài trung bình khoảng 12cm. Và thường sống ở vùng Nam Cực.

Theo Viện Nghiên cứu Thủy cung Vịnh Monterey, những sinh vật thuộc họ Polychaetes có nhiều hình dạng và kích cỡ, từ những con giun tròn có kích thước như viên kẹo cho đến những con dài hơn hai mét - được tìm thấy ở nhiều môi trường sống khác nhau với các màu sắc phong phú.

Phát hiện sinh vật bí ẩn tại Nam Cực - Ảnh 3.

Miệng của loài giun này chỉ rộng khoảng 2cm nhưng những chiếc răng nanh sắc bén có thể tóm gọn kẻ thù một cách dễ dàng. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa ai đưa ra được chính xác cách thức săn mồi của chúng, bởi chúng sống sâu ở vùng Nam Cực và một phần là do chưa ai đủ can đảm để kiểm nghiệm.

Trên thực tế loài giun Eulagisca gigantea sử dụng những chiếc lông cứng ở bụng của mình để di chuyển dưới đáy đại dương. Đồng thời đây cũng chính là "vũ khí" phòng thủ của loài này. Chính vì thế mà loài giun này có những đặc điểm dị thường, đồng thời cũng ít được khoa học nghiên cứu bởi môi trường sống khó tiếp cận.

Giun lông được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1939, nhưng chúng ta vẫn chưa biết nhiều về đặc điểm sinh học cũng như chế độ ăn uống của chúng.

Tuy nhiên, kích thước hàm dài và khỏe mạnh của chúng cho thấy rằng thức ăn của chúng là những loại cá biển khác. Tuy nhiên, những thông tin về thức ăn của chúng vẫn chưa được tìm hiểu sâu cũng như cách thức săn mồi của chúng đến nay vẫn còn là một bí ẩn. Nhưng những chiếc răng sắc nhọn của sinh vật này cũng cho thấy chúng có thể là một loài ăn xác thối.

Ngoài ra, phần cơ thể giống như cái đầu thực chất là một cái cổ họng có thể thu vào kéo dài ra ngoài khoảng 5 đến 7 cm khi chúng ăn.

Phát hiện sinh vật bí ẩn tại Nam Cực - Ảnh 4.

Giun Eulagisca gigantea thuộc họ Polynoidae, bao gồm nhiều loài giun biển ngắn và dẹt được tìm thấy trên khắp thế giới. Chúng được đặc trưng bởi lớp vảy bao phủ cơ thể gọi là elytra. Giống như một con Xenomorph thực sự, khi kiếm ăn, loài giun này sẽ mở rộng phần cổ họng dài 7 cm ra và xé xác con mồi bằng phần miệng sắc nhọn của mình.

Phát hiện sinh vật bí ẩn tại Nam Cực - Ảnh 5.

Cho đến nay, các nhà khoa học đã mô tả được 80 họ và 8.000 loài giun biển khác nhau, nhưng con số thực tế có thể còn nhiều hơn thế. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu gần đây đã sử dụng các phân tích DNA để ước tính rằng có thể loài giun này đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái đại dương và có thể cung cấp kiến thức cho các nhà khoa học về sự sống dưới đại dương sâu thẳm.

Phát hiện sinh vật bí ẩn tại Nam Cực - Ảnh 6.

Loài giun biển này có vảy và thường sống ở Nam Cực và Nam Đại Dương. Chúng có màu nâu xám và không có hoa văn trên thân. Chúng thường sống ở độ sâu từ 40 đến 700m. Eulagisca gigantea có thân hình dẹt và trên lưng có tới 15 cặp vảy.

Giun Eulagisca gigantea có chiều dài lên tới 20 cm. Những sinh vật biển này có 40 đoạn cơ thể được bao phủ bởi 15 cặp vảy gọi là elytra.

Nhìn chung, đầu của chúng có hình bầu dục. Nó có một vòi hình ống kết thúc bằng một cặp hàm lớn với những chiếc răng sắc nhọn. Đầu có kích thước bằng một phần tư phần còn lại của cơ thể.

Thân và đầu của sinh vật này thường có màu nâu xám. Ngoài ra, hàng trăm sợi lông màu vàng được gọi là chaete vươn ra khỏi cơ thể thành chùm ở mỗi bên dọc theo chiều dài của nó.

Sinh vật này thường sống đơn độc, ngoại trừ trong quá trình sinh sản. Con cái thu hút con đực bằng cách tiết ra một loại pheromone cho con đực biết rằng chúng đã sẵn sàng sinh sản.

Sau khi thả vào nước, trứng của con cái được thụ tinh bởi con đực. Trứng được thụ tinh thường trôi nổi tự do trong nước như sinh vật phù du. Những quả trứng này phát triển thành ấu trùng. Sau giai đoạn ấu trùng, cơ thể chúng sẽ dài ra bằng kích thước trưởng thành.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại