Phát hiện mới: Xác ướp Ai Cập cổ đại để đưa người chết đến với thần thánh

Hà Thu |

Từ lâu, người ta tin rằng người Ai Cập cổ đại đã sử dụng phương pháp ướp xác như một cách để bảo quản thi thể sau khi chết. Tuy nhiên, một cuộc triển lãm bảo tàng sắp tới cho thấy kỹ thuật chôn cất phức tạp như vậy thực ra là một cách để đưa người quá cố đến với thần thánh.

Phát hiện mới: Xác ướp Ai Cập cổ đại để đưa người chết đến với thần thánh - Ảnh 1.

Xác ướp bằng vàng của một phụ nữ tên là Isaious, con gái của Demetrios được trưng bày tại Bảo tàng Manchester, Anh

Các nhà nghiên cứu từ Bảo tàng Manchester của Đại học Manchester ở Anh đang làm sáng tỏ quan niệm sai lầm phổ biến như là một phần của việc chuẩn bị cho cuộc triển lãm mang tên "Xác ướp vàng của Ai Cập" sẽ khai mạc vào đầu năm tới.

Sự hiểu biết mới này về mục đích dự định của quá trình ướp xác về cơ bản thay đổi phần lớn những gì được dạy cho học sinh về xác ướp.

Vì vậy, làm thế nào quan niệm sai lầm này phát triển quá lâu? Campbell Price, người phụ trách bảo tàng, cho biết ý tưởng do phương Tây dẫn đầu bắt đầu với các nhà nghiên cứu thời Victoria, những người đã xác định sai rằng người Ai Cập cổ đại đang bảo quản xác chết của họ theo cách tương tự như cách người ta bảo quản cá. Bởi lẽ, họ lý luận rằng, cả hai quy trình đều chứa một thành phần giống nhau: muối.

Tuy nhiên, chất mặn mà người Ai Cập cổ đại sử dụng khác với muối được sử dụng để bảo quản sản phẩm đánh bắt trong ngày. Được gọi là natron, khoáng chất tự nhiên này (hỗn hợp của natri cacbonat, natri bicacbonat, natri clorua và natri sunfat) có nhiều quanh các lòng hồ gần sông Nile và được dùng làm nguyên liệu chính trong quá trình ướp xác.

Quan niệm sai lầm về xác ướp

Campbell nói: "Chúng tôi cũng biết rằng natron đã được sử dụng trong các nghi lễ đền thờ và áp dụng cho các bức tượng của các vị thần. Nó được dùng để tẩy rửa."

Campbell cho biết thêm, một vật liệu khác thường được sử dụng với xác ướp là hương, thứ cũng được dùng như một món quà dâng các vị thần giống như câu chuyện về Chúa Giê-su trong đạo Thiên Chúa giáo và là quà tặng của ba nhà thông thái, những món quà thích hợp cho một vị thần.

Khi bạn thắp hương trong một ngôi đền, điều đó là phù hợp vì đó là ngôi nhà của một vị thần và làm cho không gian trở nên thiêng liêng. Nhưng sau đó khi bạn sử dụng nhựa trầm hương trên cơ thể, bạn đang làm cho cơ thể trở nên thần thánh và trở thành một sinh vật thần thánh. Bạn không nhất thiết phải bảo quản nó.

Giống như người Ai Cập, các nhà Ai Cập học thời Victoria cũng tin rằng người chết sẽ cần thi thể của họ ở thế giới bên kia, điều này càng làm tăng thêm sự tin cậy cho sự hiểu lầm về ướp xác.

Là một phần của cuộc triển lãm, bảo tàng sẽ trưng bày một số mặt nạ chôn cất và quan tài liên quan đến chôn cất Ai Cập cổ đại, cung cấp thêm bằng chứng về ý định ban đầu của ướp xác.

Triển lãm "Những xác ướp vàng của Ai Cập" sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Manchester bắt đầu từ ngày 18/2/2023. Bảo tàng cũng đã xuất bản một cuốn sách với tựa đề tương tự do Campbell Price viết để đồng hành cùng triển lãm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại