Phát hiện mộ đá liên quan đến vua Arthur, lâu đời hơn bãi đá cổ Stonehenge

Hà Thu |

Ngôi mộ đá bí ẩn ở miền Tây nước Anh, được gọi là đá Arthur vì có mối liên hệ với vua Arthur trong thần thoại, có nguồn gốc cách đây gần 6.000 năm như một phần của "cảnh quan nghi lễ" công phu trên toàn khu vực.

Tượng đài đá Arthur được cho là lâu đời hơn bãi đá cổ Stonehenge.

Tượng đài đá Arthur được cho là lâu đời hơn bãi đá cổ Stonehenge.

Các cuộc khai quật trong năm nay gần công trình kiến ​​trúc bằng đá cổ ở vùng nông thôn Herefordshire, ngay phía đông sông Wye giữa Anh và xứ Wales, cho thấy địa điểm này trước đây là đường dẫn đến một công trình kiến ​​trúc cổ, trưởng dự án Julian Thomas, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Manchester ở Anh, cho biết.

Thomas nói: “Đây là một tổ hợp mang tính chất nghi lễ giống như những khu vực xung quanh Stonehenge hoặc Avebury, nhưng nó chắc chắn ngụ ý rằng đây là một địa điểm quan trọng về mặt chính trị hoặc tinh thần vào thời kỳ đầu của thời kỳ đồ đá mới."

Tượng đài đá vua Arthur

Arthur's Stone gồm chín tảng đá thẳng đứng, nâng đỡ "viên đá khổng lồ" nặng hơn 25 tấn. Lối đi bên dưới dẫn đến nơi được cho là một hầm chôn cất, mặc dù không có hài cốt nào được tìm thấy ở đó.

Công trình được người dân địa phương đặt tên theo truyền thuyết về vua Arthur, người được cho là đã chống lại cuộc xâm lược của người Saxon vào Anh khoảng 1.500 năm trước.

Các cuộc khai quật cho thấy gò đất đầu tiên tại địa điểm Arthur's Stone là “Sảnh của Người chết” , mà các nhóm do Thomas dẫn đầu đã phát hiện ra trên một sườn núi cách đó hơn 910m vào năm 2013.

“Sảnh Người chết” ban đầu là những tòa nhà bằng gỗ lớn, sau đó bị hoả hoạn và được thay thế bằng ba ụ đất. Phần còn lại của các tòa nhà bằng gỗ tương tự đã được tìm thấy tại các nghĩa trang thời kỳ đồ đá mới ở châu Âu.

Các nhà khảo cổ cho rằng ngôi mộ đầu tiên tại địa điểm này được xây dựng cách đây khoảng 5.700 năm và thẳng hàng với những ngôi mộ gần đó được gọi là "Sảnh của người chết".

Arthur's Stone hiện là một trong những di tích thời kỳ đồ đá mới đặc biệt nhất và nổi tiếng nhất ở Anh. Một số truyền thuyết địa phương liên kết nó với vua Arthur. Tuy nhiên, nó chắc hẳn đã tồn tại vài nghìn năm trước thời đại của ông, và hầu hết các nhà sử học đều cho rằng Arthur có lẽ không tồn tại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại