Phát hiện mánh khóe đưa người từ vùng dịch về Huế

Ngọc Văn |

Sáng 9/8, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, chỉ đạo khẩn về việc xử lý nghiêm vụ tài xế đưa nhiều người trót lọt từ vùng tâm dịch về Huế không qua khai báo, cách ly; đồng thời, yêu cầu rà soát các lỗ hổng trong chốt chặn, kiểm soát y tế phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua trên địa bàn.

Trước đó, Công an tỉnh TT-Huế xác minh, làm rõ vụ việc một tài xế có dấu hiệu chở người trái phép từ vùng dịch về địa phương trốn các trạm kiểm soát y tế

Cụ thể, ngày 7/8, nhận thông tin 3 người từ Đà Nẵng về các xã Phú Xuân và Vinh Hà (huyện Phú Vang) có dấu hiệu trốn trách ly, Công an huyện nhanh chóng vào cuộc xác minh, phối hợp đưa nhóm người này đi cách ly phòng dịch theo quy định.

Qua khai thác từ nhóm người trên, họ khai với công an, trước đó làm việc cho một tiệm bánh mỳ ở Đà Nẵng. Sau khi thành phố này xuất hiện các ca mắc COVID-19, họ quá lo lắng nên vào trang Facebook “Xe ké miền Trung” tìm xe về Huế và liên hệ với một người tên Minh qua số điện thoại 093243....

Phát hiện mánh khóe đưa người từ vùng dịch về Huế - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm vụ việc tài xế "xe ké" này đưa "lậu" nhiều người từ vùng dịch về Huế.

Người này báo sẽ chở họ cùng 3 người khác từ Đà Nẵng về Huế, với giá tiền 1.750.000 đồng. Sau khi thống nhất thời gian, Minh đón cả 6 người tại số 74 Nguyễn Trung Trực, quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng).

Khi xe chạy từ Đà Nẵng ra đến thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc), Minh thả khách xuống sau chốt kiểm dịch thứ nhất để họ đi bộ theo đường bờ biển. Thời điểm trên, tài xế này gọi một chiếc ô tô 7 chỗ khác đợi sẵn để “tăng bo” chuyển khách sang xe này, với điều kiện mỗi khách phải trả thêm 250.000 đồng.

Xe 7 chỗ chở khách chạy theo hướng cây xăng số 17 huyện Phú Lộc, vượt qua 2 chốt kiểm dịch. Xe Minh chạy trước, đợi sẵn ở trước trạm thu phí BOT Phú Bài. Khi đến đây, Minh đón khách sang xe mình rồi chạy dọc tuyến đường liên thôn, liên xã để tránh trạm thu phí, trạm kiểm dịch và trả khách tại địa điểm theo yêu cầu.

Bằng thủ đoạn trên, Minh chở 6 người từ vùng dịch Đà Nẵng về Huế không qua kiểm tra y tế tại các chốt kiểm soát dịch.

Chỉ trong thời gian ngắn, từ hình ảnh trích xuất camera, từ thông tin Công an huyện Phú Vang và người dân cung cấp, đến 12h ngày 8/8, tại thị trấn Lăng Cô, tổ công tác thuộc Trạm CSGT Phú Lộc phát hiện ô tô Fortuner 7 chỗ do tài xế Trương Thanh Minh (SN 1983, trú tại phường An Tây, TP. Huế) điều khiển có nhiều đặc điểm giống như người dân miêu tả và nhiều biểu hiện nghi vấn.

Lực lượng công an mời Trương Thanh Minh đến trụ sở để làm việc, lấy lời khai để xử lý theo quy định.

Sau khi nắm thông tin vụ việc “xe ké” đưa người từ vùng dịch về Huế “né” nhiều chốt kiểm soát và không qua cách ly, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, đã chỉ đạo khẩn, yêu cầu lực lượng công an xử lý nghiêm những người liên quan trong vụ việc này, đồng thời rà soát lại các lỗ hổng trong chốt chặn, kiểm soát y tế. Theo ông Thọ, không được để xảy ra tình trạng bỏ sót người, phương tiện đến địa bàn tỉnh mà không qua kiểm soát và khai báo y tế.

"Mọi cố gắng trong những ngày qua sẽ đổ sông, đổ biển nếu sơ suất để lọt một trường hợp F0 đi vào địa bàn rồi lây lan ra cộng đồng, khi đó hậu quả sẽ khôn lường", Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế khuyến cáo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại