Phát hiện gần trăm giáo viên dạy lái xe sử dụng bằng giả, chuyển Công an điều tra

Ngân Tuyền |

Hơn 80 giáo viên dạy lái xe tại các Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe ở TP.HCM bị phát hiện đã sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có thông báo kết luận nội dung tố cáo 68 giáo viên cùng 4 cơ sở đào tạo lái xe tại TP.HCM, cũng như công tác cấp giấy chứng nhận giáo viên thực hành lái xe của Sở GTVT TP.HCM.

Theo cơ quan này, nội dung tố cáo “dấu hiệu làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” của 68 giáo viên cùng 4 trường dạy lái xe tại TP.HCM là đúng một phần.

Qua xác minh, có 54/68 giáo viên sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp. Các văn bằng chuyên môn, chứng chỉ sư phạm giả là do các cá nhân giáo viên dạy thực hành tự mua qua mạng, nộp cho cơ sở đào tạo lái xe.

Cụ thể, Trung tâm dạy nghề lái xe Tiến Phát cả 5/5 giáo viên không đủ điều kiện là giáo viên thực hành.

Trung tâm dạy nghề lái xe Hiệp Phát có 38/44 giáo viên sử dụng văn bằng hoặc chứng chỉ giả, không đủ điều kiện tham gia dạy thực hành lái xe.

Trường dạy nghề tư thục lái xe Thế Giới có giáo viên Nguyễn Thanh Quân không đủ điều kiện tham gia dạy thực hành lái xe.

Trường dạy nghề tư thục lái xe Sài Gòn có 10/12 giáo viên sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

Với nội dung tố cáo “các thiếu sót của Sở GTVT TP.HCM tạo điều kiện cho các sai phạm được diễn ra trong thời gian dài”, Tổng cục Đường bộ kết luận, Sở GTVT thực hiện theo quy trình quy định, không tạo điều kiện cho các sai phạm.

Tuy nhiên, quá trình cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe cho ông Tăng Trung Quang (GV tại Trung tâm dạy nghề lái xe Hiệp Phát) đã không rà soát kỹ chứng chỉ sư phạm mang tên Trần Trung Quang; và ông Trần Anh Huy chưa có bằng chuyên môn (chỉ có giấy chứng nhận).

Tổng cục Đường bộ đã yêu cầu Sở GTVT TP.HCM tổ chức họp chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý đào tạo, sát hạch và cấp GPLX; chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT TP.HCM lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 cơ sở trên vì hành vi bố trí giáo viên không đủ tiêu chuẩn giảng dạy; đồng thời áp dụng hình phạt bổ sung đình chỉ tuyển sinh từ 1 tháng đến 3 tháng. Thu hồi giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe của 54/68 giáo viên sử dụng bằng giả.

Với 60 giáo viên được xác định dạy đồng thời tại 2 nơi, Tổng cục Đường bộ cũng giao Sở GTVT TP.HCM kiểm tra công tác tiếp nhận hồ sơ tuyển dụng của các cơ sở đào tạo và thời gian giảng dạy của giáo viên có gây ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp GPLX, tiến hành xử lý vi phạm nếu có.

Các trường hợp mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp, đề nghị chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP.HCM điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ cũng xác định nội dung tố cáo 37 giáo viên Trường dạy lái xe Thống Nhất cấu kết với nhà trường làm giả các bằng cấp chuyên môn, bằng cấp sư phạm và giấy xác nhận của các trường đã cấp để được duyệt cho đi thi để cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành là đúng một phần.

Qua xác minh, chỉ có 8 giáo viên tại trung tâm này sử dụng bằng thật, 29 giáo viên sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp. Các văn bằng, chứng chỉ giả là do các cá nhân giáo viên tự mua và nộp cho bộ phận nhân sự của trường.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Hoàng Dân, phụ trách nhân sự của trường, đã tự ý đi mua 24 giấy xác nhận giả của các cơ sở đào tạo để lập hồ sơ trình lãnh đạo nhà trường ký.

Trách nhiệm vi phạm này thuộc Ban giám hiệu nhà trường đã thiếu kiểm tra, giám sát trước khi ký xác nhận danh sách.

Tổng cục Đường bộ cũng xác định, Sở GTVT TP.HCM đã có thiếu sót trong tổ chức kiểm tra, vì dù đã thu hồi 11 giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe, nhưng quá trình rà soát, kiểm tra, xác minh chưa chặt chẽ, kịp thời, dẫn đến còn 29/37 giáo viên Trường dạy lái xe Thống Nhất sử dụng văn bằng giả; cần phải rút kinh nghiệm và tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, xác minh, xử lý.

Tổng cục Đường bộ yêu cầu Sở GTVT TP. HCM rút kinh nghiệm, thu hồi giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe của 29 giáo viên Trường dạy lái xe Thống Nhất, đồng thời đẩy mạnh công tác kiểm tra, xác minh.

Trường dạy lái xe Thống Nhất phải tổ chức họp, nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với Ban giám hiệu nhà trường vì đã thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm; có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với ông Nguyễn Hoàng Dân, người mua giấy xác nhận không hợp pháp, và các phòng, ban, cá nhân liên quan.

Với các trường hợp mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận không hợp pháp, đề nghị chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Quận 5 (Công an TP HCM) để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

theo An ninh thủ đô

Đọc báo mới, xem tin thời sự nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên