Phát hiện 'đèn thần Aladdin' 2.000 năm tuổi bên trong thành phố cổ

Hoàng Dung |

Chiếc đèn quý hiếm mới phát hiện ở thành phố cổ Jerusalem có niên đại 2.000 năm tuổi vẫn còn nguyên phần bấc.

Phát hiện đèn thần Aladdin 2.000 năm tuổi bên trong thành phố cổ - Ảnh 1.

Phát hiện đèn dầu cổ 2.000 năm tuổi còn nguyên bấc

Cơ quan quản lý cổ vật Israel cho biết chiếc đèn quý có hình dáng giống một khuôn mặt kỳ dị, ước tính có từ thế kỷ 1 đến đầu thế kỷ 2 sau công nguyên.

Chiếc đèn làm bằng đồng, vẫn còn nguyên phần bấc bằng lanh, từng dùng để thắp sáng nghi lễ chôn cất để cầu may mắn.

Người ta phát hiện chiếc đèn ở khu vực có tên 'thành phố của David', Jerusalem. Tiến sĩ Yuval Baruch và Ari Levy cho biết: "Việc phát hiện chiếc đèn cổ chứng mình tầm quan trọng của tòa nhà, có thể còn liên quan đến việc bảo vệ hồ bơi Siloam, nguồn nước chính cung cấp cho thành phố. Chiếc đèn cũng là một phát hiện độc đáo".

Các chuyên gia tin rằng lúc đầu chiếc đèn có gắn vào một vật thể phẳng hoặc bức tường bên trong ngôi đền thiêng, dùng để thắp sáng trong các buổi lễ cầu nguyện.

Phát hiện đèn thần Aladdin 2.000 năm tuổi bên trong thành phố cổ - Ảnh 2.

Các nhà khảo cổ cho biết: "Lễ vật rất phổ biến trong thế giới cổ đại nhằm cầu mong sự may mắn, đảm bảo việc tồn tại của công trình. Những người ngụ cư trong đó thường được chôn dưới sàn nhà hoặc nền móng".

Để tạo ra chiếc đèn, người thợ sử dụng đồng lỏng đổ vào khuôn có hình dạng giống nửa khuôn mặt người đàn ông có râu. Đền được trang trí hình mặt trăng lưỡi liềm, tay cầm giống như một loài thực vật có hoa, có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới ấm áp.

Đáng chú ý, chiếc bấc bên trong đèn được bảo quản tốt. Sau khi kiểm tra, phân tích dưới kính hiển vi, Tiến sĩ Naama Sukenik phát hiện ra nó làm từ cây lanh.

Nhóm nghiên cứu mà Tiến sĩ Naama Sukenik dẫn đầu sẽ tiến hành kiểm tra thêm để xác định cách người xưa sử dụng đèn cũng như loại dầu dùng để thắp sáng nó.

Các bộ sưu tập trên khắp thế giới đã ghi nhận sự tồn tại của hàng ngàn mẫu đèn cổ bằng đồng, chế tạo vô cùng cầu kỳ, tỉ mỉ, nhưng cây đèn đồng có hình nửa gương mặt người với niên đại 2.000 năm tuổi này là cổ vật hiếm hoi chưa từng được tìm thấy trước đây tại Jerusalem.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại