Phát hiện chiếc ghế xếp quý hiếm được chôn cùng người phụ nữ

Hà Thu |

Tiền xu, vũ khí, đồ trang sức và những vật có giá trị khác thường được tìm thấy trong các khu chôn cất thời cổ đại của những người lỗi lạc, nhưng các nhà khảo cổ học mới đây đã phát hiện ra một ngôi mộ thực sự hiếm có: một chiếc ghế xếp bằng kim loại.

Chiếc ghế xếp bằng kim loại đã từng là biểu tượng quyền lực của phụ nữ thời trung cổ. (Ảnh minh họa).

Chiếc ghế xếp bằng kim loại đã từng là biểu tượng quyền lực của phụ nữ thời trung cổ. (Ảnh minh họa).

Một chiếc ghế xếp bằng sắt 1.400 năm tuổi được tìm thấy tại một khu chôn cất thời Trung cổ ở Đức. Chiếc ghế gấp bằng sắt 1.400 năm tuổi là biểu tượng của quyền lực và địa vị trong thời trung cổ.

Được làm bằng khung sắt, chiếc ghế thời trung cổ có kích thước khoảng 70 x 45 cm khi gấp lại và được tìm thấy bởi một nhóm các nhà khảo cổ học từ Văn phòng Bảo vệ Di tích Bang Bavaria (BLfD) vào tháng trước ở Endsee, một ngôi làng ở đông nam nước Đức.

Hubert Fehr, một nhà khảo cổ học của BLfD, cho biết, chiếc ghế có niên đại khoảng năm 600 sau Công nguyên và nó gắn liền với việc chôn cất một phụ nữ chết ở độ tuổi 40 hoặc 50.

"Mặc dù còn quá sớm sau cuộc khai quật để chúng tôi biết danh tính của người phụ nữ", Fehr nói, "chúng tôi biết rằng cô ấy là người có địa vị xã hội cao, bằng chứng là những đồ vật được tìm thấy tại khu chôn cất."

Mặc dù chỉ có phần kim loại của chiếc ghế còn sót lại, nhưng có thể nó được chế tạo bằng các vật liệu khác, chẳng hạn như gỗ và da, ông nói. Chụp X-quang chiếc ghế có thể tiết lộ thêm chi tiết về cấu tạo của nó.

Ông nói: “Sắt của chiếc ghế được bao phủ bởi các lớp ăn mòn, và đôi khi trong những lớp đó, bạn sẽ tìm thấy các bộ phận bằng gỗ và da còn sót lại."

Nói chung, các lễ chôn cất bằng ghế là cực kỳ hiếm và được biết đến ở Đức và một số nước châu Âu. Trên khắp châu Âu, 29 khu mộ thời kỳ đầu thời trung cổ có những ngôi mộ bằng ghế, nhưng chỉ có sáu ngôi mộ được xây bằng sắt. Vì những chiếc ghế này thường được làm bằng vật liệu hữu cơ như gỗ, ngà voi, da hoặc vải, các yếu tố duy nhất còn sót lại thường là những chiếc đinh giữ chúng lại với nhau hoặc khung kim loại.

Bởi vì sự quý hiếm và tính biểu tượng của chiếc ghế, các nhà nghiên cứu coi những hàng hóa này là "món quà đặc biệt".

"Ghế gấp có một ý nghĩa biểu tượng rất cụ thể trong thời cổ đại và được sử dụng như một phù hiệu hoặc dấu hiệu quyền lực cho các giám mục, linh mục, sĩ quan và những người khác có địa vị xã hội cao, thường là những người đàn ông ở Đức gia trưởng", Fehr nói.

"Điều đáng kinh ngạc là hầu hết những chiếc ghế chôn cất được tìm thấy đều liên quan đến những ngôi mộ phụ nữ, điều này cho thấy rằng phụ nữ cũng có liên quan đến những biểu tượng liên quan đến dấu hiệu quyền lực. "

Ngoài chiếc ghế, địa điểm này còn chứa một loạt các hàng hóa trang trọng khác, bao gồm một vòng cổ bằng ngọc trai bao gồm các hạt thủy tinh nhỏ, nhiều màu được đeo quanh cổ của bộ xương ; một chiếc thắt lưng có nhiều trâm cài; một trục chính dùng để quay sợi bằng tay; và xương động vật, có thể từ xương sườn của bò, có thể dùng làm thịt.

Cuối cùng, một hạt thủy tinh lớn với hoa văn millefiori, có nghĩa là nó được lốm đốm với các màu thủy tinh khác nhau được hợp nhất với nhau, đã giúp các nhà khảo cổ học ước tính ngày chôn cất.

Hầu hết các hạt đều được làm bằng thủy tinh trong khoảng thời gian đó, nhưng kiểu dáng đã thay đổi nhanh chóng về màu sắc và hình dạng của chúng. Màu vàng chủ yếu được sử dụng vào khoảng năm 600 sau Công nguyên.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra việc chôn cất một người đàn ông bên cạnh người phụ nữ. Mặc dù danh tính của người đàn ông cũng không được biết rõ, nhưng anh ta đã được chôn cất với đầy đủ vũ khí, bao gồm một cây thương, khiên và thuổng; một chiếc lược chải chân rất có thể được sử dụng để chải lông cho cừu; và một thắt lưng với một khóa bằng đồng và túi đeo thắt lưng.

Các nhà nghiên cứu có kế hoạch chụp X-quang chiếc ghế sớm để xem liệu nó có tiết lộ bất kỳ manh mối nào về danh tính của người phụ nữ và cấu tạo của chiếc ghế hay không.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại