Phát hiện bất ngờ đến khó tin bên trong xác ướp 2.300 năm tuổi

Diệp Anh |

Điều bất ngờ được phát hiện bên trong xác ướp 2.300 năm tuổi đánh dấu một bước ngoặt mới trong ngành khảo cổ học trên thế giới.

Theo trang báo điện tử Dailymail của Anh, các nhà khoa học ở bảo tàng Kent (Anh Quốc) thông qua công nghệ scan, không tác động trực tiếp tới nguyên mẫu xác ướp đã tìm ra một bí mật bất ngờ sau khi tiến hành quét một xác ướp nghi là chim ưng niên đại 2.300 năm.

Theo đó, xác ướp này là của một thai nhi bị chết non khi mới được 20 tuần tuổi. Phát hiện này đánh dấu một bước ngoặt trong ngành khảo cổ học vì lần đầu tiên, con người hiện đại tìm thấy xác ướp có độ tuổi nhỏ nhất từng được tìm thấy.

Phát hiện bất ngờ đến khó tin bên trong xác ướp 2.300 năm tuổi - Ảnh 1.

Được biết, xác ướp trên được phát hiện trong chương trình nghiên cứu của bảo tàng Kent, với sự cấp vốn lên đến 98.000 USD của Viện Y học và Phẫu thuật Kent cấp vốn cho bảo tàng Kent.

"Máy quét chuyên dụng đã được chúng tôi sử dụng để kiểm tra xác ướp có niên đại cách đây 2.300 năm.

Qua rất nhiều lần làm việc tỉ mỉ và cẩn thận, kết quả đánh giá cho thấy xác ướp là của thai nhi 20 tuần tuổi và đây được cho là trường hợp trẻ nhất thế giới được ướp xác tính đến thời điểm này", Samantha Harris, quản lý bộ sưu tập của bảo tàng Kent cho hay.

Phát hiện bất ngờ đến khó tin bên trong xác ướp 2.300 năm tuổi - Ảnh 2.

Xác ướp nhỏ tuổi nhất thế giới.

Việc này đồng thời cũng đánh dấu phát hiện quan trọng và "đột phá" thứ hai trong tuần này của các nhà khoa học làm việc tại bảo tàng Kent.

Trước đó, bằng công nghệ scan, họ cũng đã xác định được tuổi thật của một xác ướp khác có tên Ta-Kush, tồn tại từ cách đây 2.700 năm qua.

Ban đầu, xác ướp này được xác định được ướp ở tuổi 14 nhưng kết quả báo cáo mới nhất trong tuần này chỉ ra rằng, nhân vật được ướp xác đã ngoài 20.

Phát hiện bất ngờ đến khó tin bên trong xác ướp 2.300 năm tuổi - Ảnh 3.

Xác ướp 2.700 năm tuổi.

Theo DailyMail, công nghệ scan hiện đại đã giúp các nhà khoa học trên thế giới dễ dàng nghiên cứu xác ướp mà không cần phải động chạm hiện vật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại