Pháp nổi giận sau bình luận "không thể chấp nhận" của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Cao Lực |

Pháp hôm 24-10 triệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan khẳng định Tổng thống Emmanuel Macron cần điều trị sức khỏe tâm thần. Bình luận này bị chính phủ Pháp mô tả là thô lỗ, không thể chấp nhận được.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt câu hỏi về sức khỏe tâm thần của Tổng thống Macron trong lúc chỉ trích thái độ của nhà lãnh đạo Pháp đối với đạo Hồi và những người theo đạo Hồi.

Theo AP, bình luận này dường như để phản ứng phát biểu trước đó của Tổng thống Macron về những vấn đề gây ra bởi Hồi giáo cực đoan ở Pháp.

"Vấn đề của ông Macron với đạo Hồi và những người theo đạo Hồi là gì? Chúng ta có thể nói gì với người là lãnh đạo của một nước nhưng lại không hiểu tự do tín ngưỡng?" – Tổng thống Erdogan nói, đồng thời khẳng định ông Macron cần kiểm tra sức khỏe tâm thần.

Chính phủ Pháp không lâu sau đó phản ứng mạnh mẽ với bình luận của ông Erdogan, nói rằng họ "không chấp nhận những lời xúc phạm".

"Những bình luận của Tổng thống Erdogan là không thể chấp nhận. Chúng tôi yêu cầu Tổng thống Erdogan thay đổi chính sách gây nguy hiểm trên mọi phương diện" – chính phủ Pháp khẳng định, đồng thời nói rằng ông Erdogan không bày tỏ tiếc thương đối với giáo viên bị chặt đầu gần Paris hồi tuần rồi. Pháp đang điều tra vụ việc theo hướng đây là một vụ khủng bố Hồi giáo.

Căng thẳng giữa Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ đã leo thang trong những tháng gần đây vì nhiều vấn đề, trong đó có xung đột ở Syria, Libya và Nagorno-Karabakh, khu vực nằm trong Azerbaijan nhưng do phe ly khai Armenia kiểm soát.

Bên cạnh đó, Pháp cũng ủng hộ Hy Lạp và Cyprus trong mâu thuẫn với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến hoạt động thăm dò dầu khí ngoài khơi ở phía Đông của Địa Trung Hải.

Pháp nổi giận sau bình luận không thể chấp nhận của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chờ đón Tổng thống Armenia Armen Sarkissian tại Điện Elysee ở thủ đô Paris hôm 22-10. Ảnh: AP

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại